Du lịch và ẩm thực – văn hóa ăn uống của các quốc gia trên thế giới

Một điều kiêng kị khi dùng món cá ở Trung Quốc là lật cá lại sang mặt còn lại

Với một tín đồ yêu du lịch, ẩm thực và thích khám phá những chân trời mới thì việc “nhập gia tùy tục” trong từng nền văn hóa khác nhau là một điều rất cần thiết. Dưới đây là những tips giúp bạn tránh khỏi phút bối rối không đáng có khi tham gia vào một bữa tiệc ở một vài quốc gia trên thế giới

Thái Lan, không nên cho thức ăn vào miệng bằng nĩa

Thái Lan, trong những bữa cơm thì nĩa không phải là dụng cụ mà chúng ta dùng để ăn trực tiếp mà chỉ được dùng để giúp ta đẩy phần thức ăn vào thìa. Trường hợp đặc biệt là những bữa ăn không có cơm hay xôi mà chỉ có thức ăn mặn thì chúng ta vẫn có thể dùng nĩa. Ngoài ra, người Thái Lan cũng không hề dùng đũa trong bữa cơm như người Việt Nam.

thai-food-dish

Người Thái chỉ sử dụng nĩa để đẩy thức ăn vào thìa mà không dùng thức ăn trên nĩa

Nhật Bản, đừng ngại húp thật to khi thưởng thức những bát mì ngon lành

Nhật Bản, âm thanh sột soạt phát ra lúc thực khách húp những sợi mì ramen hay mì soba không những là thứ âm thanh rất vui tai, mà còn thể hiện cho người nấu hoặc chủ nhà rằng chúng ta đang thưởng thức món mì một cách ngon lành và cảm kích tấm lòng hiếu khách của họ dành cho chúng ta. Âm thanh càng to càng tốt! Một điều cần lưu ý trong văn hóa ăn uống của người Nhật là tuyệt đối không được ghép đôi đũa lại thành hình chữ thập, liếm đũa, hay cắm đũa thẳng đứng trong bát cơm vì đó được xem là hành động bất lịch sự mang đến điềm gở.

Ở Nhật Bản, đừng ngại húp thật to khi thưởng thức những bát mì ramen ngon lành

Ở Nhật Bản, đừng ngại húp thật to khi thưởng thức những bát mì ramen ngon lành

Ở các nước Trung Đông, Ấn Độ và một vài nước châu Phi, tuyệt đối không ăn bằng tay trái

Có lẽ những người thuận tay trái sẽ phải cân nhắc khi đến những nước này vì người bản địa ở đây cho rằng tay trái không được sạch sẽ. Vì thế, tay trái tuyệt đối không được dùng để cầm nắm thức ăn, hay thậm chí là dụng cụ nhà bếp như đũa, đĩa thức ăn và lọ muối mà chỉ được dùng cho những “hành động khác liên quan đến cơ thể con người”.

Tay phải được sử dụng để bốc đồ ăn

Tay phải được sử dụng để bốc đồ ăn

Ở Mexico, không bao giờ ăn tacos với dao và nĩa

Lời khuyên cho các bạn là khi đến Mexico nên ăn taco bằng tay, vì hành động ăn taco bằng dao và nĩa được cho là kênh kiệu và ngớ ngẩn.

Khi ăn taco, hãy dùng tay mà không phải cần đến nĩa và dao

Khi ăn taco, hãy dùng tay mà không phải cần đến nĩa và dao

Ngược lại, ở Chile và Brazil, không bao giờ dùng tay chạm vào thức ăn

Trong văn hóa ăn uống của người Chile, nếu bạn chạm tay vào thức ăn thì đó được xem là một hành động bất lịch sự. Ở Brazil cũng vậy, thậm chí cả pizza và burger cũng được ăn bởi  dao và nĩa.

Ở Chile và Brazil, thậm chí khoai tây chiên cũng dùng bằng nĩa mà không dùng tay

Ở Chile và Brazil, thậm chí khoai tây chiên cũng dùng bằng nĩa mà không dùng tay

Ở Ý, không nên gọi thêm phô mai parmesan nếu chưa được người khác mời

Cho thêm pizza rắc lên phần trên của pizza được xem là hành động “tội lỗi”. Và không phải tất cả các loại mì Ý đều dùng phô mai parmesan. Bạn sẽ nhận được những ánh nhìn khó hiểu từ người đầu bếp lẫn phục vụ khi đang thưởng thức món bucatini all’amatriciana cổ điển mà lại hỏi thêm parmesan, vì loại phô mai được dùng trong món này là pecorino. Quy tắc vàng: Người khác cho thì hãy nhận và đừng xin thêm.

Ở Ý, đừng hỏi thêm phô mai parmesan cho món pizza của mình nhé

Ở Ý, đừng hỏi thêm phô mai parmesan cho món pizza của mình nhé

Ngoài ra, Capuccino, món cà phê trứ danh của Ý cũng không được dùng từ sau 12h trưa bởi Capuccino có thể thay thế cả bữa ăn do tạo cảm giác đầy bụng khi dùng cùng những loại thực phẩm khác. Nếu bạn muốn tỉnh táo hơn, hãy gọi 1 espresso thay vì cappuccino.

Ở Pháp, họ không chia ra từng người trả bill thức ăn, chỉ một người đề nghị trả hết

Nếu sau một bữa ăn thân mật và bạn có ý hào phóng thì hãy đề nghị trả hết cho bữa ăn, người Pháp không thích sự rắc rối nên họ không thích làm phép tính toán phân chia sau mỗi bữa ăn. Quy tắc là hãy trả hết cả bữa ăn hay để một người khác làm điều đó.

Người Pháp không thích sự tính toán chi li sau mỗi bữa ăn thân mật, hãy nhớ điều đó nhé!

Người Pháp không thích sự tính toán chi li sau mỗi bữa ăn thân mật, hãy nhớ điều đó nhé!

Ngoài ra ở Pháp, bánh mì cũng không được coi là khai vị mà thay vào đó là để đẩy thức ăn vào nĩa. Khi ăn bánh mì, bạn hãy xé ra một phần nhỏ rồi dùng và đừng cắn trực tiếp lên ổ bánh mì.

Trung Quốc, khi ăn không nên lật úp cá sang mặt còn lại

Khi ăn xong mặt trên của cá, đừng lật cá lại về phần bên kia vì đó là hành động tượng trưng cho điềm xấu, những người Trung Quốc mê tín cho rằng lật ngược cá gợi lên hình ảnh chiếc tàu của người ngư dân bị lật giữa biển. Những người mê tín hơn nữa có thể bỏ cả phần dưới của cá, hoặc một số  người thì rút phần xương để dùng đến phần dưới mà không cần phải lật cá.

Một điều kiêng kị khi dùng món cá ở Trung Quốc là lật cá lại sang mặt còn lại

Một điều kiêng kị khi dùng món cá ở Trung Quốc là lật cá lại sang mặt còn lại

Ở Nga, vodka không được trộn với các loại đồ uống khác

Người Nga uống vodka nguyên chất từ chai rượu và thậm chí còn không cho đá vào. Họ cho rằng rượu Vodka nếu cho thêm bất cứ thứ gì vào sẽ làm hỏng đi sự tinh khiết của nó (beer là ngoại lệ duy nhất có thể mix với vodka).

Rượu vodka được xem là một trong những biểu tượng của nước Nga

Rượu vodka được xem là một trong những biểu tượng của nước Nga

Khi được một người Nga mời rượu vodka, đó là dấu hiểu của sự thân thiện và tin tưởng, nên nhận lời mời rượu cũng như là nhận lấy lòng thiện cảm của họ dành cho mình.

Cuối cùng, ở Bồ Đào Nha, tránh hỏi phục vụ thêm gia vị như muối và tiêu

Khi đang dùng bữa tại một nhà hàng Bồ Đào Nha, thực khách xin thêm muối và tiêu sẽ bị hiểu là chê bai tài nấu nướng của đầu bếp

Khi đang dùng bữa tại một nhà hàng Bồ Đào Nha, thực khách xin thêm muối và tiêu sẽ bị hiểu là chê bai tài nấu nướng của đầu bếp

Ở Bồ Đào Nha, nếu muối và tiêu không có sẵn ở trên bàn, đừng hỏi phục vụ đem thêm gia vị đến vì đó được xem là một sự mỉa mai với tay nghề nấu nếm của người đầu bếp. Quy tắc trong bữa ăn ở Bồ Đào Nha là hãy hài lòng với những gì bạn đang có.

Nguồn: elle.vn