Món ngon Quảng Bình – Phần 2

Không chỉ có hang Sơn Đoòng hay động Phong Nha, Kẻ Bàng nổi tiếng, Quảng Bình còn nhiều món ngon hấp dẫn du khách mỗi lần dừng chân.

Chắt chắt bánh tráng

Chat_chat

Chắt chắt là một loại hến ở cửa sông. Món này có cách làm và thưởng thức giống với hến bánh tráng của Huế. Đó là thịt chắt chắt xào qua với dầu ăn sau đó lấy bánh tráng, xúc từng miếng rồi rắc thêm chút rau thơm lên trên là được.  Tuy nhiên, một số thực khách lại nhận xét, vị của loại này dai, ngậy hơn vì sống ở nơi nước mặn, ngọt giao thoa.

Lẩu cá khoai

lau_ca_khoai

Cá khoai hay cá cháo là nguyên liệu chế biến món lẩu nổi tiếng. Loại cá này được nhiều người yêu thích vì xương và thịt mềm. Để có món lẩu ngon, trước tiên người làm sẽ ninh nước dùng gồm cà chua, khế, nấm, me, măng chua, dưa cải, xương heo, xương cá để có được vị chua nhẹ và ngọt đậm. Cùng lúc đó, cá khoai làm sạch, cắt đôi hoặc để nguyên con ướp muối ớt, bột ngọt, cây nén (họ hành tỏi).

Khi ăn, thực khách sẽ chờ nước sôi rồi thả từng miếng thịt cá vào. Thông thường, mọi người sẽ ăn cả phần xương và thịt cùng rau sống để đổi vị. Những ai không thích có thể gạt xương riêng. Bạn cũng không nên để cá quá lâu vì thịt sẽ bị nát, mất vị đậm đà.

Đẻn biển

 Ram_den

Đẻn là một loại rắn biển mình nhỏ, thon dài, da nhám và có vảy. Khi mới đánh bắt, đẻn phải được rửa sạch sẽ, bỏ ruột và huyết đen trên sống lưng. Sau đó, tùy món, người làm sẽ băm nhỏ hay cắt khúc rồi trộn các gia vị tương đương. Có thể kể tên nhiều món như rượu tiết đẻn, ram, hầm thuốc bắc, xúc bánh tráng, cuốn lá lốt nướng… Tuy nhiên được yêu thích nhất vẫn là ram đẻn. Sau khi sơ chế, đẻn được băm nhuyễn, trộn gia vị. Đợi ngấm đều, người làm sẽ cuốn thành từng chiếc ram nhỏ rồi đem chiên vàng. Món này giòn, thơm và ngọt tự nhiên.

Ốc ruốc

oc-ruoc4

Loại này có nhiều màu sắc khác nhau cùng hoa văn độc đáo trên mình. Ốc ruốc nhỏ nên khi nhể, mỗi người thường phải tỉ mẩn để lôi được phần ruột bé ra ngoài.

Cách chế biến phổ biến nhất là luộc. Ốc đem về, lựa con lớn rồi ngâm trong nước biển khoảng 6 tiếng cho nhả hết cát. Sau đó, số này được rửa lại bằng nước sạch một lần nữa rồi đem luộc khoảng nửa tiếng. Khi chín, bỏ thêm các loạt bột ngọt, lá chanh, ớt, trộn đều để thịt ốc đậm đà. Nhiều người cho rằng, ăn một đĩa mất nhiều thời gian nhưng bù lại, bạn có thể cảm nhận mùi thơm dân dã từ các phụ liệu đi kèm cũng như vị thơm đặc trưng, khó lẫn mà không tanh.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 0]