Thông tin hướng dẫn thủ tục xin Visa Úc

visa australia

Nhiều bạn hiện nay vẫn còn khá mơ hồ về vấn đề thủ tục và điều kiện xin visa đi Úc để du lịch, điều này cũng gây ra băn khoăn khi quyết định lựa chọn du lịch đất nước xinh đẹp này. Tugo xin chia sẻ đến bạn những thông tin hướng dẫn về thủ tục xin visa Úc nhằm giúp bạn có thể hiểu rõ và có thể chuẩn bị tốt hơn cho chuyến đi của mình.

Được xem là một trong địa điểm du lịch hấp dẫn nhất trên thế giới, nước Úc ( Australia ) không chỉ gây ấn tượng với du khách từ những công trình kiến trúc hiện đại, độc đáo mà còn thu hút những người yêu kì quan thiên nhiên từ phong cảnh, những vùng sa mạc trải dài, những bãi biển hoang sơ và những hòn đảo tuyệt đẹp. Thủ đô Canberra trầm tĩnh, thành phố Sydney xinh đẹp hay mảnh đất thơ ven biển Wollongong là những điểm đến thú vị cho bạn trong hành trình khám phá xứ sở chuột túi.

 Nhà hát Opera Sydney Australia

Nhà hát Opera Sydney Australia ( Photo by Christopher Burns on Unsplash )

Cũng như hầu hết các quốc gia khác, để đến du lịch nước Úc bạn cũng cần đáp ứng điều kiện về hộ chiếu và visa lưu trú. Vì vậy, việc tìm hiểu và chuẩn bị các thủ tục này là điều cần thiết. Cùng Tugo tham khảo một số hướng dẫn làm thủ tục xin visa du lịch Úc dưới đây nhé!

Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Visa Úc

Để chuẩn bị và có được Visa đi Úc một cách nhanh chóng, tránh mất thời gian khi phải làm đi làm lại nhiều lần, bạn có thể tham khảo các thông tin hướng dẫn về thủ tục Visa Úc được chia sẻ phía dưới đây.

  1. Tìm kiếm thông tin hướng dẫn Visa Úc

Việc đầu tiên bạn nên làm là tìm kiếm thông tin cơ bản tại website chính thức của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nước sở tại. Các thủ tục hồ sơ yêu cầu được cung cấp và hướng dẫn đầy đủ ngay trong chuyên mục “Visa/Thị thực”. Bạn cũng có thể gọi điện để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên viên bộ phận thị thực. Tuy nhiên, tại một số website của đại sứ quán, bạn không thể tìm kiếm thông tin bằng tiếng Việt, nhất là những hướng dẫn cụ thể cho từng đối tượng đương đơn, từng trường hợp cụ thể hoặc đơn giản chỉ là một số loại giấy tờ để xác định mục đích chuyến đi của bạn.

Đối với công dân Việt Nam dù đang sử dụng Hộ chiếu Công vụ hoặc là Hộ chiếu Phổ thông đều phải qua thủ tục xét cấp Visa khi muốn đi du lịch đến Úc. Trong thủ tục xin xét cấp Visa du lịch đến Úc, thời gian lưu trú tạm thời của đương đơn tại Úc chỉ là yếu tố phụ của chuyến đi theo yêu cầu của đương đơn mà thôi (cần nêu rõ trong đơn xin Visa dù rằng chỉ 10 ngày hay là vài tháng). Yếu tố chính để được xét cấp Visa là đương đơn cần nêu rõ mục đích của chuyến đi và chứng minh được cho viên chức Tổng LSQ Úc tin rằng đương đơn sẽ trở về Việt Nam đúng hạn Visa cho phép do những ràng buộc tại Việt Nam.

Có thể tham khảo thêm thông tin về hướng dẫn thủ tục xin Visa Úc tại 2 trang Web dưới:

– Trang web của Bộ Nhập cư, Đa Văn hóa và Bản địa (DIMIA) bao gồm thông tin về những yêu cầu nộp đơn xin thị thực: www.immi.gov.au

– Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích cụ thể cho Việt Nam (bao gồm các hướng dẫn nộp hồ sơ và thời gian xét duyệt tiêu chuẩn) trên trang web: www.vietnam.embassy.gov.au

thủ tục visa úc

Tìm kiếm thông tin cơ bản tại website chính thức của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nước sở tại 

  1. Kinh nghiệm chuẩn bị, nộp hồ sơ xin Visa Úc và quá trình phỏng vấn

Hồ sơ xin Visa Úc bao gồm:

1/ Bốn tấm ảnh cỡ hộ chiếu (4×6) (ảnh chụp mới)

2/ Hộ chiếu: 1 bản gốc còn hạn trên 6 tháng và 1 bản photo sao y có công chứng

3/ Ngoài ra còn có bản sao công chứng tất cả các trang của Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân

4/ Bản gốc Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương.

5/ Đối với những đương đơn làm việc tại các cơ quan/xí nghiệp của nhà nước thì Sơ yếu lý lịch có thể do cơ quan/xí nghiệp đó chứng nhận. Sơ yếu lý lịch phải được xác nhận không quá 6 tháng.

6/ Bằng chứng về tình trạng hôn nhân (Quyết định ly hôn, Giấy đăng ký kết hôn,…)

7/ Chứng minh tài chính, tài sản:

– Bằng chứng về thu nhập của bạn (bảng lương, đứng tên doanh nghiệp…)

– Sổ tiết kiệm gửi ngân hàng hoặc xác nhận số dư tài khoản (cung cấp bản sao công chứng sổ tiết kiệm và/hoặc các giấy tờ khác về tài chính). Các giấy tờ này không được quá 2 tháng.

 – Nếu quý khách đang đi làm: cung cấp đầy đủ chi tiết về công việc làm, bao gồm: chức danh, địa chỉ, điện thoại nơi làm việc và một giấy xin nghỉ phép.

 – Bằng chứng về tài sản: sở hữu nhà cửa, đất đai hoặc các tài sản có giá trị lớn khác.

8/ Nếu có trẻ em dưới 18 tuổi cùng đi – cần nộp thư ủy quyền của cả hai bố mẹ của trẻ em đó cho phép trẻ em đó đi. Chữ ký của cả hai bố mẹ trên thư phải được chính quyền địa phương xác nhận.

Nếu bạn đi thăm thân nhân, cần cung cấp thêm những giấy tờ sau đây:

– Bằng chứng về mối quan hệ với thân nhân ví dụ như bản sao công chứng Giấy Khai Sinh của thân nhân

– Bằng chứng cho thấy thân nhân của quí khách mang quốc tịch Úc hoặc thường trú tại Úc (bản sao công chứng hộ chiếu Úc, Giấy khai sinh hoặc hộ chiếu nước ngoài có chứng nhận thường trú tại Úc), HOẶC bằng chứng chứng minh tình trạng của thân nhân tại Úc nếu người đó đang tạm trú tại Úc, ví dụ: xác nhận họ đang học tập, v.v

– Thư mời của thân nhân xác nhận hình thức hỗ trợ mà thân nhân sẽ dành cho quý khách (ghi rõ thông tin người mời, ngày đi và về, mục đích sang Úc…)

– Nếu thân nhân hỗ trợ về tài chính trong thời gian quí khách ở Úc – cần nộp bằng chứng về tài chính của người đó như giấy chi tiết tiền gửi ngân hàng hiện tại (không quá 02 tháng), chứng nhận việc làm và thu nhập như Giấy thông báo thuế do Cơ quan thuế vụ Úc cấp.

visa australia

Chứng minh về tài chính khi xin Visa Úc

Kinh nghiệm chuẩn bị & nộp hồ sơ:

Khi nộp hồ sơ xin cấp thị thực tại các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán, hầu hết đương đơn phải có mặt để thực hiện các bước phỏng vấn, chụp ảnh, lấy dấu vân tay… Việc chuẩn bị hồ sơ mang đến trong buổi phỏng vấn rất quan trọng. Nếu sắp xếp đúng hồ sơ theo hướng dẫn, bạn sẽ tránh được rủi ro phải xếp hàng lại vì một số sứ quán quy định chặt chẽ về việc sắp xếp hồ sơ, tài liệu nào trước, tài liệu nào sau. Ngay cả đối với một số sứ quán không yêu cầu cụ thể về việc sắp xếp hồ sơ, bạn vẫn nên chuẩn bị hồ sơ cẩn thận. Thông thường, thứ tự sắp xếp sẽ là:

– Hộ chiếu kẹp ngoài tờ khai.

– Một số giấy tờ chứng minh nghề nghiệp (Đăng ký kinh doanh, hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm…)

– Giấy, thư mời hoặc giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi của bạn.

– Giấy tờ chứng minh tài chính (nếu bắt buộc do quy định của mỗi sứ quán là khác nhau và tùy từng mục đích chuyến đi mà chứng minh tài chính khác nhau).

– Giấy tờ về hôn nhân gia đình.

– Sau đó mới là các giấy tờ khác (nếu có).

Trường hợp bạn đi theo đoàn thì việc sắp xếp một hồ sơ chỉn chu cũng đòi hỏi người đại diện nộp phải có kinh nghiệm, từ hồ sơ chung đến hồ sơ riêng của từng thành viên trong đoàn (ai trưởng đoàn, ai hồ sơ mạnh nhất…).

  1. Cách trả lời phỏng vấn

Đầu tiên bạn nên nắm chắc toàn bộ thông tin về chuyến đi như: đi làm gì, bao nhiêu ngày, đi với ai, ai chi trả cho chuyến đi… Những thông tin cơ bản này bạn chỉ cần nắm được và trả lời chính xác thì việc phỏng vấn coi như thành công. Tuy nhiên, kết quả không phụ thuộc vào mỗi việc phỏng vấn mà còn phụ thuộc vào yếu tố nhân thân và việc chuẩn bị hồ sơ như tư vấn ở trên.

  1. Cách khai hồ sơ

Trong trường hợp du khách có mục đích du lịch kết hợp công tác hoặc thăm thân thì việc xin cấp thị thực phải được khai đầy đủ trong đơn xin cấp thị thực, càng sáng tỏ bao nhiêu thì việc được cấp thị thực càng thuận lợi hơn bấy nhiêu. Nếu mục tiêu chính chuyến đi của bạn là đi công tác thì nên khai công tác. Nếu đi thăm thân dài ngày thì theo dạng hồ sơ thăm thân. Trong trường hợp du lịch kết hợp thăm thân ngắn ngày, nên xin thị thực dưới dạng du lịch.

Việc khai không đúng sự thật trong hồ sơ và trả lời không khớp với nội dung hồ sơ sẽ ảnh hưởng đến kết quả visa của bạn.

– Tugo Tổng hợp ( tham khảo Vnexpress ) –

Trên đây là những thông tin cơ bản và một số thông tin hữu ích về kinh nghiệm, thủ tục xin visa Úc mà Tugo tổng hợp và chia sẻ. Nếu bạn cần hỗ trợ về quá trình xin visa Úc hoặc cần tư vấn cụ thể về thủ tục du lịch Úc có thể vào Đăng kí tư vấn để TUGO liên hệ ngay và tư vấn trực tiếp nhé.

Tugo – Trung tâm lữ hành du lịch quốc tế. Đến với Tugo.com.vn, bạn sẽ được thỏa sức “vùng vẫy” tại Úc với một mức GIÁ CỰC MỀM so với thị trường (cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào), cùng đội ngũ NHÂN VIÊN NHIỆT TÌNH sẽ làm bạn hài lòng ngay từ trải nghiệm đầu tiên.

Liên hệ hotline: 08 7106 5543 để được tư vấn miễn phí

Có thể bạn quan tâm: