Việt Nam và 8 điều lạ lùng trên báo Anh

ee9cd3f8b2.jpeg

Cà phê phân chồn

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, và hầu như sản phẩm này vẫn ở mức sơ chế và có giá rẻ. Tuy nhiên, trong số đó vẫn có một loại đắt giá và chất lượng cao hiếm thấy – cà phê Chồn, được làm từ phân con chồn ăn quả cà phê. Chồn tiêu hóa tự nhiên và còn tạo thêm hương vị cho hạt cà phê khi thải ra. Sau khi loại bỏ các chất bẩn và yếu tố không an toàn, hạt cà phê được đem đi rang và chế xuất thành sản phẩm ngon nhất. Cà phê Chồn rang xay đậm đà, chứa cả vị socola và giữ được hương cà phê nguyên chất.

Rượu ngâm rắn

1_UOQO

Ăn thịt rắn khá phổ biến ở Việt Nam và còn được coi như của ngon vật lạ. Do vậy rượu rắn cũng không phải hiếm gặp ở đây. Bạn có thể thấy những con rắn lục bắt trên đường quê được đem đi ngâm cùng rượu. Cách làm thức uống này là buộc đầu rắn và cắt tiết. Đoạn đuôi dài cũng được cắt, sau đó nhỏ máu rắn vào bình đựng rượu gạo.

Nông trại dế

c1

Dế rang là một món ăn ngon thường dùng kèm với bia ở Việt Nam. Đến Đà Lạt, du khách có thể tìm thấy những trang trại nuôi hàng nghìn con dế trong thùng đựng cành mía để giữ ấm cho chúng. Nếu không ngại vẻ bề ngoài, bạn sẽ được thưởng thức một loại thực phẩm rất bổ dưỡng và có hương vị béo ngon.

Trải qua hàng nghìn năm, Việt Nam vẫn gìn giữ được những văn hóa riêng biệt. Đối với thế giới, Việt Nam có thể sở hữu một số truyền thống khá kỳ lạ nhưng điều đó càng tôn thêm sự đặc biệt và cuốn hút cho mảnh đất này. Dưới đây là một số điều lạ lùng do phóng viên Roughguides – tạp chí du lịch Anh chọn lọc.

Thời trang đồ ngủ

Ở Việt Nam, loại quần áo này không chỉ để mặc trong nhà mà còn xuất hiện khi đi làm. Thực tế, phụ nữ ở các vùng nông thôn coi đây là thói quen bình thường. Đồ ngủ cũng có rất nhiều kiểu dáng, từ những chiếc áo cộc họa tiết hoa với quần soóc cho tới những bộ đồ dài có cúc bấm nhiều màu. Mới nhìn bạn sẽ cho là kỳ lạ nhưng càng về sau mới thấy sự tiện lợi và thoải mái của chúng mọi lúc mọi nơi. Có thể du khách còn hứng thú sắm cho mình một bộ.

Ăn thịt nhím

Người Việt nổi tiếng vì những món ăn làm từ thịt lạ, rất khác với khẩu vị du khách nước ngoài như trứng vịt lộn, cá sấu, rùa hay chuột đồng. Do vậy, bạn không phải ngạc nhiên khi người Việt có thể ăn cả nhím. Dù bề ngoài không ngon mắt nhưng thịt của chúng khá thơm ngon, hương vị có phần giống với thịt vịt. Ở Việt Nam có các trang trại nuôi nhím để bán lấy thịt.

Lụa và món ăn ngon từ nhộng tằm

thangdv20125573159960_7

Xem quá trình làm nên sợi tơ để thành vải lụa ở các vùng cao nguyên Việt Nam là một trải nghiệm đáng thử. Kén tằm trắng được luộc lên trong những thùng to để làm chết con nhộng bên trong. Sau đó, các cô, các bà rút tơ ở từng kén tằm rồi se thành sợi nhỏ làm nguyên liệu dệt vải. Những con nhộng bị luộc chín được tách ra khỏi kén rồi chiên lên, ăn giòn, ngon và có mùi thơm rất hấp dẫn.

Hút thuốc nơi công cộng

ve-dat-quang-xu-thanh-noi-phu-nu-khong-hut-thuoc-lao-khong-lay-duoc-chong-16672

Ở miền Bắc, sau các bữa ăn bạn rất dễ thấy đàn ông dùng điếu cày, một dụng cụ hút thuốc làm bằng ống tre nứa. Những hàng quán ven đường, đặc biệt ở Hà Nội, chủ quán thường để một ống điếu cho khách hút với thuốc lào. Hình thức này còn có hại hơn cả thuốc lá bình thường do lượng nicotine cao.

Công viên có tượng Phật

Bên cạnh các hoạt động vui chơi giải trí tại công viên nước Suối Tiên, TP HCM, du khách có thể thấy một tượng Phật lớn để cầu nguyện. Điều đặc biệt là ngay sau tượng là đu quay lớn có đèn điện lung linh. Ngoài ra, công viên còn có rất nhiều biểu tượng khác của Phật Giáo như rồng, rùa, phượng…

Nguồn: dulich.vnexpress.net