Bí ẩn hồ nước nhìn xuống là gặp xui xẻo ở Nhật Bản

Hồ Mashu trong một ngày mùa đông - Ảnh: Instagram/Penny

TTO – Được sinh ra từ một vụ phun trào núi lửa cách đây 7.000 năm, hồ Mashu trên đảo Hokkaido của Nhật là một nơi linh thiêng và huyền bí trong tín ngưỡng dân gian.

Hồ Mashu thường xuyên bị sương mù bao phủ trong mùa hè - Ảnh: Instagram/S&T

Hồ Mashu thường xuyên bị sương mù bao phủ trong mùa hè – Ảnh: Instagram/S&T

Hồ Mashu nằm trong Công viên quốc gia Akan-Mashu trên đảo Hokkaido được người dân tộc Ainu của Nhật gọi là Kamuito, nghĩa là Hồ của các vị thần. Mashu là tên gọi chung của người Nhật theo một ngọn núi gần đó.

Cách đây khoảng 7.000 năm, một vụ phun trào núi lửa tạo ra một cái hố lớn, theo thời gian, nước mưa và tuyết tan ra lấp đầy hố tạo thành hồ nước ngày nay.

Ít người biết cái tên ban đầu của hồ không đẹp như bây giờ, tổ tiên người Ainu gọi nó là “Hồ của quỷ”.

Trong một năm, có hơn 100 ngày hồ Mashu bị bao phủ bởi sương mù đặc quánh. Nhìn xuống là đáy sâu hun hút (212m), bầu không khí huyền ảo của khung cảnh càng khiến con người dễ bị choáng ngợp.

Truyền thuyết Ainu kể rằng trong hồ có một linh hồn phụ nữ, bất cứ ai nhìn xuống mặt nước qua làn sương dày sẽ bị vận đen đeo bám, người độc thân sẽ không thể kết hôn, còn người đã có gia đình sẽ tan vỡ.

Hồ Mashu trong một ngày đẹp trời - Ảnh: Instagram/IKH

Hồ Mashu trong một ngày đẹp trời – Ảnh: Instagram/IKH

Do không có đường thông với bên ngoài, hồ Mashu giữ được trạng thái trong vắt nguyên thủy trong hàng ngàn năm qua.

Ngày 1-8-1931, người ta đo được độ trong suốt của hồ Mashu là 41,6m. Cùng thời gian đó, hồ Baikal ở Nga đo được 40,5m. Đây là cơ sở để người Nhật tự hào Mashu là hồ nước trong nhất thế giới.

Vì lý do sương mù hạn chế tầm nhìn và vách đá cao 200m dựng đứng quanh hồ, chính quyền Nhật cấm không cho tiếp cận hồ Mashu để bảo đảm an toàn.

Khách tham quan không thể tắm, bơi thuyền hay câu cá, họ chỉ có thể thử vận may của mình bằng cách nhìn xuống làn nước bí ẩn từ một trong ba đài quan sát trên bờ.

Hồ Mashu trong một ngày mùa đông - Ảnh: Instagram/Penny

Hồ Mashu trong một ngày mùa đông – Ảnh: Instagram/Penny

 

Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 0]

Leave a Reply

Note: Comments on the web site reflect the views of their authors, and not necessarily the views of the bookyourtravel internet portal. Requested to refrain from insults, swearing and vulgar expression. We reserve the right to delete any comment without notice explanations.

Your email address will not be published. Required fields are signed with *

*
*