Những đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch Hà Giang

Nếu có dịp du lịch Hà Giang thì ngoài thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên nơi đây bạn hãy dành thời gian khám phá những đặc sản nổi tiếng níu chân du khách ở Hà Giang mà khiến ai đã từng thưởng thức thì khó lòng quên được những hương vị đặc trưng, rất riêng của mảnh đất nơi địa đầu Tổ Quốc.

Bánh cuốn trứng

Đây là món ăn đặc sản mà du khách khi tới Hà Giang sẽ được thưởng thức vào mỗi buổi sáng. Bánh cuốn ở đây khi được tráng trên bếp, sau đó người ta đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bánh tráng đó gói lại. Khi ăn món bánh tráng trứng này sẽ ăn kèm với một bát nước lèo nóng hổi thả giò trắng cùng chút hành phi thơm ngon ở trong.

Bánh cuốn trứng Hà Giang cực ngon và hấp dẫn

Bánh cuốn trứng Hà Giang cực ngon và hấp dẫn

Phở chua

Phở chua Hà giang món ăn có vị chua chua, lạ miệng ăn rất mát nên được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Nguyên liệu của món Phở chua bao gồm: thịt lợn rán (xá xíu), vịt quay, lạc đã chao dầu, lạp xưởng hoặc xúc xích tự chế. Ngoài ra còn có rau ăn kèm gồm: rau húng thơm, tỏi tươi, đu đủ hoặc dưa chuột nạo. Nguyên liệu chính là bánh phở tươi được tráng mềm.

Phở chua

Phở chua Hà Giang còn được gọi là “phở mát”

Cháo ấu tẩu

“Chưa ăn cháo ấu tẩu thì chưa đến Hà Giang”. Cháo ấu tẩu được chế biến từ củ ấu tẩu ngâm trong nước gạo, sau đó ninh đến lúc bở rồi đem ra tán nhuyễn nấu cùng gạo tẻ, nếp cái, chân giò. Cháo có vị béo ngậy, bùi, hơi đắng và lạ miệng, có thể ăn cùng với rau thơm, măng chua hay thịt băm. Món cháo ấu tẩu thường chỉ bán vào buổi tối.

Cháo ấu tẩu có màu nâu sậm, vị đắng như tam thất

Cháo ấu tẩu có màu nâu sậm, vị đắng như tam thất

Thắng Dền

Bánh thắng dền được làm từ bột gạo nếp có nhân đỗ hoặc bánh chay. Những viên bánh nhỏ. Được nấu cùng với nước cốt dừa và gừng tạo hương vị béo ngậy mà không ngán.

Bánh thắng dền

 

Cơm lam Bắc Mê

Đây quả thực là món đặc sản Hà Giang với hương vị thơm ngon luôn làm người đi xa nhớ mãi và hấp dẫn du khách khi tới đây. Khi đã đổ đầy gạo nếp vào từng ống tre, người ta sẽ để những ống tre đó đốt trên bếp than hồng, vừa đốt vừa xoay tròn từ từ cho nhiệt tác dụng đều lên xung quanh vỏ ống. Thời gian nướng cơm lam Bắc Mê mất khoảng một giờ, khi ta thấy mùi thơm của cơm lan tỏa ra thơm lừng là cơm đã chín.

Cơm lam Bắc Mê - ảnh: hagiangonline

Cơm lam Bắc Mê – ảnh: hagiangonline

Nguồn: dulichkhampha