5 quy tắc xã giao phổ biến cần biết khi tới Nhật Bản

Với những nghi lễ và văn hóa truyền thống cổ xưa, phép văn hóa xã giao của người Nhật luôn là nỗi lo lắng với các du khách khi tới quốc gia này ngay cả những người dày dặn kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng bởi với người Nhật mà nói, họ coi trọng nỗ lực học hỏi của bạn nhiều hơn là vấn đề thực hiện.

“Ai cũng hiểu rằng bạn đến từ nền văn hóa khác. Nếu nỗ lực chân thành học hỏi, bạn sẽ được đánh giá cao và bỏ qua những sai lầm”, Yuko Ehara, hướng dẫn viên tại Tokyo cho biết.

Dưới đây là 5 phép xã giao phổ biến cần phải biết khi tới Nhật Bản theo như Ehara:

Đưa danh thiếp

5-phep-xa-giao-nhat-dinh-phai-biet-khi-toi-nhat-ban

Danh thiếp là một phần thể hiện bản thân của ai đó. Tại Nhật, khi nhận (hay đưa) mỗi chiếc danh thiếp phải được dùng hai tay và đối mặt với người khác, sau đó nhìn vào tấm thiệp trước khi đẩy nó đi.

Chấm một phần miếng sushi vào nước tương đậu

5-phep-xa-giao-nhat-dinh-phai-biet-khi-toi-nhat-ban-2

Để tránh làm vỡ, trong bữa ăn các vị khách cần phải đặt miếng sushi ngược và chấm một phần vào nước tương. Cần phải làm việc này một cách hết sức từ tốn – chấm toàn bộ miếng sushi vào nước tương đậu bị coi là hành động xúc phạm đầu bếp.

Đặt đũa trong bát cơm

5-phep-xa-giao-nhat-dinh-phai-biet-khi-toi-nhat-ban-3

Theo đạo Phật, khi đặt đũa như hình minh hoạ bên trái nghĩa là bạn đang dâng cơm cho người chết. Thay vào đó, hãy đặt đôi đũa nằm ngang so với bát cơm.

Mặc Kimono 

5-phep-xa-giao-nhat-dinh-phai-biet-khi-toi-nhat-ban-4

Nếu ở tại một khách sạn kiểu truyền thống ở Nhật, bạn sẽ được cung cấp một chiếc yukata hoặc một bộ kimono bằng chất cotton. Khi bạn mặc nó, cần phải chắc chắn gập theo đúng chiều từ trái qua phải. Cách gấp ngược lại chỉ dành cho xác chết.

Cách bước vào nhà

5-phep-xa-giao-nhat-dinh-phai-biet-khi-toi-nhat-ban-5

Chủ nhà người Nhật thường yêu cầu khách để giầy ở ngoài trước khi vào nhà. Tuy nhiên, cũng cần tránh để đôi chân chạm đất trước khi bước vào nhà. Hành động này có thể mang theo những bụi bẩn, và như vậy là không tôn trọng chủ nhà.

Nguồn: cafebiz.vn

Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 0]