Khách du lịch Việt lo ngại Hàn Quốc thắt chặt nhập cảnh sau vụ Jeju

Tiếp theo tin tức 46 khách du lịch Việt vừa biến mất trên đảo Jeju Hàn Quốc

Đại diện nhiều công ty du lịch cho rằng việc khách bỏ trốn không chỉ ảnh hưởng đến uy tín mà còn gây khó khăn cho việc xin nhập cảnh theo đoàn vào những lần sau.

Tour Jeju lần này được một số công ty du lịch tổ chức theo kiểu máy bay thuê nguyên chuyến (charter flight), khởi hành ngày 11/1 từ sân bay Nội Bài. Sau khi đến sân bay Jeju, đoàn khách 155 người đã bị từ chối nhập cảnh 21 người. Khi vào đảo chơi một ngày, 56 người đã tự ý tách đoàn. Đến 13 và 14/1, 10 người trong số đó đã bị bắt và thêm 9 người khác được tìm thấy ngày 16/1.

Một hướng dẫn viên của đoàn đi Jeju cho biết tour được ghép từ nhiều công ty du lịch và sự việc khách Việt bỏ trốn đã được đài truyền hình địa phương đưa tin. Theo hướng dẫn viên này, trong chuyến đi ngoài các nhóm gia đình còn có nhiều thanh niên đến từ các tỉnh ngoài Hà Nội.

Trước đây cũng từng xảy ra trường hợp du khách Việt nhập cảnh vào Jeju và bỏ trốn nhưng đây là lần đầu tiên số người mất tích lên đến vài chục. Sự cố lần này được một số chuyên gia trong ngành du lịch đánh giá là sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín của các công ty có khách bỏ trốn.

Nhiều công ty lữ hành đưa khách sang Hàn Quốc bày tỏ lo ngại phía Hàn Quốc sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn việc nhập cảnh đối với khách Việt, đặc biệt là đảo Jeju vì không cần visa. Công ty có khách bỏ trốn còn có thể bị liệt vào sổ đen của lãnh sự Hàn Quốc và khó xin visa cho những đoàn khách tiếp theo.

“Có thể việc đưa khách sang Hàn Quốc sau này, kể cả đi Seoul phải xin visa sẽ khó khăn hơn. Trường hợp xấu nhất là chính quyền Jeju sẽ từ chối nhập cảnh, ảnh hưởng đến việc triển khai tour này sắp tới”, đại diện một công ty du lịch nói.

Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm của Hàn Quốc với lượng khách tăng nhanh sau từng năm, do đó có lẽ không vì sự cố Jeju mà sứ quán sẽ thắt chặt việc cấp visa cho tất cả du khách Việt, tuy nhiên họ có thể làm chặt chẽ hơn việc cấp visa cho khách của các công ty từng có khách bỏ trốn.

Đại diện Sứ quán Việt Nam cho biết cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Jeju sẽ buộc 10 người bỏ trốn đi về nước vào ngày 17/1 theo lịch trình ban đầu và cũng sẽ áp dụng biện pháp tương tự đối với 46 người còn lại (gồm 9 người được tìm thấy ngày 16/1) sau khi tìm thấy.

TUGO sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến các bạn quan tâm du lịch Hàn Quốc.

nguồn: vnexpress

Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 0]