Phân biệt các loại thẻ ATM, Visa, Mastercard và lợi ích khi sử dụng thẻ.

tour du lịch trả góp 0% tugo.com.vn

Nếu như trước đây, khi đi mua sắm và du lịch, mọi người thường dằn túi một số tiền to, hoặc chạy vội ra ngân hàng để đổi một xấp ngoại tệ, thì nay những hành vi ấy được xem là “mua lo vào người”. Nếu lỡ trong lúc chen lấn lựa chọn, xô đẩy xếp hàng, bạn bị kẻ gian lợi dụng thời cơ đánh cắp mất tiền thì đành phải ngậm ngùi chào từ biệt khoản tiền dành dụm của mình.

Hiện nay, chỉ với một chiếc thẻ do ngân hàng cấp, bạn không còn lúc nào cũng giữ tiền lương của cả gia đình trong tủ sắt, hoặc bỏ hết trong ví. Bạn muốn rút tiền lúc nào cũng sẽ có thẻ ngân hàng; hoặc muốn mua sắm, bạn chỉ cần rút thẻ khỏi ví và nhờ nhân viên bán hàng “quẹt” cho. Hơn nữa, khi muốn đi du lịch, dùng thẻ để mua vé máy bay trên mạng và chi tiêu trong những lúc ở nơi xứ người, thì với chiếc thẻ ngân hàng trong tay, bạn sẽ không cần phải lo lắng.

Song, nhiều bạn vẫn chưa phân biệt được rõ các loại thẻ ATM, Visa, MasterCard. Hãy cùng TUGO tìm hiểu nhé.

Thẻ ATM

Đây là loại thẻ ngân hàng cơ bản nhất. ATM là từ viết tắt của Automated teller machine. Nó ra đời cùng với những chiếc máy rút tiền mà bạn vẫn đang thấy ở ngoài đường phố. Và ban đầu, loại thẻ này chỉ dùng được ở những cây ATM để rút tiền.

tour du lịch trả góp 0% tugo.com.vn

tour du lịch trả góp 0% tugo.com.vn

Thẻ ATM dùng để thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền hoặc chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua thẻ điện thoại… từ máy rút tiền tự động – ATM. Hiện nay, hầu hết các thẻ ATM đều là thẻ ATM nội địa, chỉ có thể giao dịch tài chính ở phạm vi trong nước. Thẻ ATM bao gồm cả thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng:

  • Thẻ trả trước giống như SIM điện thoại của bạn, nạp tiền vào thẻ và chi tiêu số tiền trong thẻ. Thẻ này không cần mở tài khoản ngân hàng, và bạn có thể đăng ký thẻ để tặng cho người thân.
  • Chỉ mở thẻ ghi nợ được sau khi bạn mở tài khoản thanh toán ngân, nghĩa là thẻ này sẽ kết nối với tài khoản của bạn. Số tiền trong tài khoản (không phải trong thẻ) chính là giới hạn chi tiêu.
  • Thẻ tín dụng cũng cần có tài khoản ngân hàng, nhưng bạn có thể mua hàng mà không cần có tiền trong tài khoản. Vì tính năng chi trước trả sau, ngân hàng tạm ứng một số tiền nhất định hàng tháng để chi tiêu, bạn sẽ trả lại số tiền đã dùng cho ngân hàng sau 45 ngày.
tour du lịch trả góp 0% tugo.com.vn

tour du lịch trả góp 0% tugo.com.vn

Thẻ Visa và MasterCard

Thẻ MasterCard và thẻ Visa đều là thẻ thanh toán quốc tế. Sự khác nhau giữa 2 thẻ này là thẻ thuộc mạng lưới thanh toán nào.

  • Thẻ MasterCard có mạng lưới thanh toán do công ty MasterCard Worldwide cung cấp. MasterCard Worldwide có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ cung cấp.
  • Thẻ Visa có mạng lưới thanh toán do công ty Visa International Service Association có trụ sở ở San Francisco, California, Mỹ cung cấp.

Tại thị trường Việt Nam, thẻ MasterCard và thẻ Visa đều được các ngân hàng phân phối theo từng loại thẻ khác nhau. Có khá nhiều sản phẩm thẻ phù hợp với từng nhu cầu cũng như đối tượng khách hàng sử dụng. Trong đó, được phân chia làm 2 loại chính là: thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

  • Thẻ tín dụng: bạn có thể đăng kí thẻ tín dụng Visa hoặc đăng kí thẻ Mastercard đều được. Tuy nhiên, các ngân hàng hiện nay đều cung cấp thẻ tín dụng Mastercard/Visa. Với thẻ tín dụng, bạn cần lưu ý, để phát hành thẻ, ngân hàng sẽ ban hành nhưng chính sách điều kiện. Khi thỏa các điều kiện ngân hàng đề ra bạn sẽ được cấp thẻ sử dụng. Với hạn mức thẻ tín dụng ngân hàng cấp cho bạn dễ dàng chi tiêu theo nhu cầu, đồng thời tận hưởng những ưu đãi mà thẻ tín dụng mang lại.
  • Thẻ ghi nợ: các ngân hàng cũng hỗ trợ phát hành 2 dòng thẻ ghi nợ Mastercard và thẻ ghi nợ Visa. Điều kiện để phát hành thẻ của các ngân hàng không quá khắt khe. Tuy nhiên, đây là thẻ nạp tiền trước rồi mới được sử dụng nên bạn cũng cần chú ý.
tour du lịch trả góp 0% tugo.com.vn

tour du lịch trả góp 0% tugo.com.vn

Nên mở thẻ MasterCard hay thẻ Visa?

Việc chọn mở MasterCard hay thẻ Visa còn phụ thuộc vào phạm vi sử dụng thẻ và được phân chia tại các khu vực:

  • Tại khu vực Châu Âu: cả 2 loại thẻ MasterCard và thẻ Visa đều được sử dụng phổ biến..
  • Tại khu vực Châu Mỹ: 1 số điểm thanh toán không chấp nhận thẻ Visa, thẻ MasterCard được sử dụng chiếm ưu thế hơn.
  • Tại khu vực Châu Á: Thẻ Visa được dùng phổ biến được chấp nhận ở nhiều quốc gia.

Một số quốc gia từ chối việc sử dụng thẻ MasterCard hay thẻ Visa như Trung Quốc, Hàn Quốc. Trong trường hợp có nhu cầu mở thẻ tín dụng cho du lịch Mỹ, du học Mỹ, công tác Mỹ thì bạn nên dùng thẻ MasterCard vì thẻ này được sử dụng rộng rãi hơn. Khi mở thẻ bạn cũng cần cân nhắc tìm hiểu rõ phạm vi tương lai mình sẽ sử dụng thẻ.

Lời khuyên từ các chuyên gia tài chính là để thuận tiện trong khi sử dụng và tận hưởng lợi ích mà thẻ thanh toán quốc tế mang lại thì bạn nên sở hữu 2 thẻ tín dụng do 2 ngân hàng khác nhau. Bạn có thể mở 1 thẻ Visa và 1 thẻ MasterCard. Điều này nhằm hạn chế những trường hợp bạn không sử dụng được 1 trong 2 thẻ tại 1 địa phương nào đó.

Hiện tại, công ty du lịch Tugo đang triển khai chương trình đăng ký tour du lịch trả góp lãi suất 0% cho khách hàng thanh toán trả góp qua thẻ Visa và Mastercard. Nhanh tay đăng ký tư vấn ngay hôm nay bạn nhé!

Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 5]