Bật mí tất tần tật kinh nghiệm – thủ tục xin visa Đức cực kỳ dễ dàng

Đức là một địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách đến tham quan nhất. Tuy nhiên, việc xin visa để du lịch Đức lại không phải việc dễ dàng. Nhiều bạn mất nhiều thời gian trong quá trình làm hồ sơ hay phỏng vấn nhiều lần vẫn không đạt, dẫn tới việc xin visa kéo dài và kế hoạch cho chuyến đi bị trì trệ.

Nắm được tâm lý của các bạn, hôm nay mình sẽ bật mí một số kinh nghiệm về cách xin visa Đức dễ dàng giúp bạn có tour du lịch nước Đức tuyệt vời nhất.

Đức luôn thu hút khách du lịch để tham quan và ngắm cảnh

 1. Chuẩn bị hồ sơ

+ Hồ sơ nhân thân

 • Hộ chiếu bản chính còn hiệu lực và được cấp không quá 10 năm. Hộ chiếu còn ít nhất 2 trang trống. Bạn cũng nên nộp bản sao các trang thông tin và trang có đóng dấu vào các nước Schengen, Anh, Mỹ, Canada, Úc hoặc New Zealand.
 • Đơn xin thị thực (khai online đầy đủ, in ra và ký tên);
 • 2 ảnh hộ chiếu với kích thước 3.5×4.5 và chụp trên phông nền chuẩn (thường là nền trắng, nên chụp trực diện mặt, mắt không bị che khuất và không chỉnh sửa).
 • Bản sao của sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của các con, chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ/chồng và các con (nếu đã có gia đình). Tất cả phải được công chứng và dịch sang tiếng Anh.

Hộ chiếu phải có hiệu lực và được cấp ít nhất 10 tháng

+ Hồ sơ công việc

Nếu bạn đang là cán bộ, nhân viên:

 • Hợp đồng lao động; quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm và quyết định tăng lương..
 • Đơn xin nghỉ phép để đi du lịch phải có sự đồng ý của bên đại diện có thẩm quyền tại công ty nơi bạn làm việc.
 • Giấy xác nhận bảng lương 3 tháng gần nhất. Chú ý giấy cần có logo của công ty, ghi rõ họ tên của bạn, chức vụ và thời gian làm việc

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty;
 • Giấy xác nhận nộp thuế của công ty;
 • Bảng sao kê tài khoản ngân hàng của công ty trong 3 tháng gần đây nhất;

Nếu là bạn đã nghỉ hưu:

 • Sổ hưu trí;

Nếu bạn là học sinh, sinh viên:

 • Đơn xin nghỉ phép có xác nhận của nhà trường.

Tùy theo vị trí bạn làm mà sẽ chuẩn bị hồ sơ phù hợp

+ Hồ sơ tài chính

 • Bản sao kê tài khoản ngân hàng của bạn trong 3 tháng gần nhất.
 • Sổ tiết kiệm cần có tối thiểu 5000 Euro và giấy xác nhận song ngữ của ngân hàng.
 • Bảng tổng hợp chi phí dự kiến cụ thể trong suốt hành trình sắp tới của bạn.
 • Hạn mức thẻ tín dụng ngân hàng mà bạn đang sử dụng.

+ Hồ sơ chuyến đi

 • Lịch trình chi tiết tour đi Đức sắp tới của bạn
 • Giấy xác nhận về phòng khách sạn được đặt và thời gian lưu trú
 • Giấy xác nhận đặt vé máy bay;
 • Bảo hiểm du lịch (mức trách nhiệm ít nhất 30.000 Euro có giá trị cho tất cả các nước thuộc khu vực Schengen).

*Tất cả những giấy tờ này nếu không phải tiếng Anh hoặc tiếng Đức thì bạn nên dịch thuật sang tiếng Đức.

Lịch trình chuyến đi chi tiết cũng cần phải chuẩn bị cho bộ hồ sơ xin visa

 1. Đặt lịch hẹn

Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị hồ sơ xin cấp visa du lịch Đức, việc tiếp theo bạn phải làm là đặt lịch hẹn nộp hồ sơ. Lúc này, bạn cần vào website của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Đức tại Việt Nam để thực hiện. Sau khi nộp đơn và lịch hẹn, bạn sẽ nhận được một email xác nhận lịch hẹn tới đại sứ quán nộp hồ sơ. Tiếp theo đó, bạn cần in lịch hẹn ra để cầm theo khi đến Đại sứ quán. Nếu không có lịch hẹn, bạn sẽ không thể nộp hồ sơ.

Sau đó, bạn in tờ Hướng dẫn xin Thị thực du lịch, sắp xếp hồ sơ theo đúng thứ tự trong file hướng dẫn và đánh dấu vào phần chỉ dẫn ở cuối danh mục giấy tờ. Cuối cùng bạn đề địa điểm, ngày tháng nộp hồ sơ và ký tên.

Một điều lưu ý là trước khi nộp, bạn nên in 1 bản ra để làm bản cứng nộp cho Đại sứ quán. Trong bản cứng phải có một bản tuyên bố mà bạn phải điền thông tin bằng tay và ký tên. Bạn nên chuẩn bị hai loại hồ sơ cho những giấy tờ này, gồm hồ sơ gốc và hồ sơ photo/dịch thuật.

Chuẩn bị bộ hồ sơ xin Thị Thực du lịch theo đúng hướng dẫn

 1. Nộp hồ sơ xin visa Đức

Bạn sẽ nộp hồ sơ xin visa cùng giấy hẹn tại 1 trong hai địa chỉ đại sứ quán sau:

– Văn phòng Đại sứ quán Đức tại Hà Nội: 29 Trần Phú, Ba Đình

– Văn phòng Đại sứ quán Đức tại Sài Gòn: 126 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3

Khi nộp hồ sơ, bạn nên đích thân đến đến nộp để lấy dữ liệu sinh trắc và có thể phỏng vấn. Sau khi trình bộ hồ sơ và được chấp thuận, bạn sẽ đóng phí visa khoảng 60 Euro đối với người vừa đủ 12 tuổi trở lên và 35 Euro đối với trẻ từ 6 tuổi đến trước khi 12 tuổi tuỳ thời điểm. Lệ phí lãnh sự được thanh toán bằng đồng Việt Nam theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ. Sau đó, bạn sẽ được đưa giấy hẹn cho ngày trả kết quả visa.

Tùy theo nơi ở mà sẽ chọn Đại sứ quán Đức thích hợp để nộp hồ sơ

Ngoài ra, để việc phỏng vấn được không gặp nhiều khó khăn, mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm như sau:

 • Trang phục theo phong cách công sở, lịch sự gọn gàng sẽ tạo thiện cảm cho người phỏng vấn.
 • Kiểm tra kỹ và cẩn thận các giấy tờ cần thiết cho buổi phỏng vấn.
 • Nên tạo ra không khí vui vẻ, thoải mái, tự nhiên trong quá trình phỏng vấn; hạn chế trả lời quá khuôn mẫu các câu hỏi. Nếu bạn không hiểu câu hỏi thì bạn có thể hỏi lại, không nên trả lời ấp úng và lạc đề.
 • Trả lời rõ ràng về mục đích sang Đức của bản thân (đi du học, du lịch, sang thăm người thân, công tác ngắn hạn, hay định cư lâu dài…).
 • Bạn nên chuẩn bị kiến thức chuyên môn cũng như trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Đức thật vững vàng nhé, để có khả năng pass vòng phỏng vấn này.

Khi phỏng vấn nên mặc những trang phục công sở, lịch sự và gọn gàng

 1. Nhận visa và chuẩn bị cho chuyến đi

Ở bước cuối cùng này, bạn nên đến Đại sứ quan đúng thời gian trong giấy hẹn để lấy kết quả visa. Thời gian xét duyệt thường là 10 – 15 ngày. Mặc dù thời gian xét duyệt dự kiến không quá dài nhưng vào những mùa cao điểm. Lượng du khách Việt nộp hồ sơ xin visa đi Đức khá nhiều (đặc biệt khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9). Do đó, bạn cần đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trước khi đi ít nhất khoảng 3 tháng để nhận visa kịp cho chuyến đi

Thông thường, thời gian mà Đại sứ quán Đức trả hồ sơ xin cấp thị thực là vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần từ 14:00 đến 14:30. Bạn nên lưu ý điều ý để nhận visa đúng thời hạn nhé.

Visa thường được nhận từ 10 đến 15 ngày

Trên đây là những kinh nghiệm về việc xin visa Đức mà mình muốn gửi đến những bạn đang có kế hoạch cho tour Đức sắp tới. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị được tốt nhất cho chuyến đi của mình.

Đến với Du Lịch Tugo bạn sẽ được thỏa sức trải nghiệm du lịch với một mức GIÁ CỰC MỀM so với thị trường (cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào), cùng đội ngũ NHÂN VIÊN NHIỆT TÌNH sẽ làm bạn hài lòng ngay từ trải nghiệm đầu tiên.

Liên hệ hotline: 1900 5555 43 | 028 7106 5543 để được tư vấn Miễn Phí.

Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 5]