Bình Ba không cấm du lịch?

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành “Quy chế đảm bảo an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh” vào ngày 22-9 vừa qua, trong đó quy định không cho phép “tiến hành, phát triển các loại hình du lịch” tại khu vực mũi Hời, đảo Bình Ba, Hòn Chút, đã có nhiều thắc mắc liệu khách du lịch có còn được đến điểm du lịch này nữa hay không.

binh-ba-3

Trả lời câu hỏi có hay không việc du khách không được phép đến Bình Ba (xã Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) khi quy định này có hiệu lực, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, cho biết, Bình Ba nằm ở vị trí chiến lược trong quân sự, vì vậy, từ trước khi có quy định này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã không khuyến khích phát triển du lịch tại đây.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Hóa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cam Bình (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa), lại khẳng định với TBKTSG Online qua điện thoại: “Quy định này chỉ nghiêm cấm triển khai các dự án du lịch lớn trên đảo như xây resort, khách sạn hiện đại… Còn du khách thì vẫn có thể đến Bình Ba tham quan bình thường như lúc trước. Đối với dân địa phương, chúng tôi sẽ động viên bà con chỉ xây nhà lưu trú quy mô nhỏ cho khách.”

Trước đó, thông tin kể từ ngày 6-11, đảo Bình Ba sẽ dừng phát triển các loại hình du lịch để bảo vệ vành đai an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh làm nhiều người dân TPHCM nghĩ rằng từ sau ngày này, du khách không được phép đi du lịch đảo Bình Ba; vì vậy đã lên kế hoạch đến đây trước thời gian quy định có hiệu lực.

Xem đây là cơ hội cuối để đi du lịch ở Bình Ba, anh Sơn Hà (26 tuổi, Q. Gò Vấp) cho biết anh và nhóm bạn hơn mười người sẽ đến đảo vào giữa tháng 10. “Nếu quả thật quy định ngưng phát triển du lịch có nghĩa là không cho xây dựng công trình lớn trên đảo, du khách cũng vẫn sẽ gặp nhiều trở ngại, hạn chế khi đi tham quan một nơi nằm trong khu quân sự. Nên tôi nghĩ, không đi đợt này thì chẳng còn cơ hội nào khác,” anh Hà giải thích.

Du-lich-bui-tren-dao-Binh-Ba-15

 

Bình Ba là đảo lớn nhất trong vịnh Cam Ranh, thuộc địa phận xã Cam Bình (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa). Hòn đảo với vẻ đẹp hoang sơ cùng bờ biển dài, nước trong xanh đã thu hút rất đông khách du lịch những năm gần đây. Theo số liệu thống kê từ chính quyền địa phương, từ đầu năm đến nay, lượng khách đến đảo tăng cao, tính tới thời điểm hiện tại, đã đạt 50.000 lượt khách, tăng 30% so với năm ngoái.

Bên cạnh tiềm năng du lịch, nơi đây còn có vị trí chiến lược về quân sự khi nằm trước cửa Vịnh Cam Ranh, đường vào khu căn cứ quân sự Vùng 4 Hải quân.

nguồn: TBKTSG Online

Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 0]