Đến Hàn Quốc, nhất định phải thử qua kim chi

Đất nước Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng bởi những danh lam thắng cảnh ấn tượng, những giá trị văn hóa đặc sắc mà còn được biết đến với nền văn hóa ẩm thực trứ danh. Nhắc đến xứ Hàn không thể không nhắc đến “Kim chi” – một món ăn truyền thống trong bữa cơm của người dân đất nước này. Nếu có dịp đến đây qua tour Hàn Quốc 5 ngày 4 đêm của Tugo, đừng bỏ lỡ món ăn đặc trưng này nhé!

Kim chi – quốc hồn quốc túy của đất nước Hàn Quốc

1/ Nguồn gốc ra đời của kim chi

Do thời tiết khắc nghiệt với mùa đông kéo dài ở vùng Đông Bắc Á, người dân nơi đây đã nghĩ ra cách ủ rau củ quả để có thể dùng qua mùa đông và từ đó, kim chi dần trở thành một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người Hàn Quốc. Thông thường, người Hàn Quốc sẽ bắt tay vào làm kim chi vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 để chuẩn bị cho một mùa đông kéo dài sắp đến.

Cũng tương tự như các loại dưa muối của Việt Nam, kim chi được làm từ cải thảo, thêm củ cải, dưa leo… kèm theo một gia vị không thể thiếu là bột ớt đỏ, được ngâm trong dung dịch tạo vị. Người Hàn Quốc sử dụng 100 % muối biển và bột ớt Hàn để tạo nên mùi vị đặc trưng cho kim chi, tuy giá thành hơi cao so với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng đảm bảo được vị ngon truyền thống.

 Sức hấp dẫn của kim chi Hàn Quốc

Kim chi có 5 màu sắc truyền thống, màu trắng của cải thảo, màu xanh từ hành hoa, màu đen từ hải sản lên men, màu đỏ từ bột ớt được trộn với màu vàng của gừng và tỏi. Từ 5 màu sắc này, kim chi cho ra 5 vị khác nhau là cay, chua, mặn, ngọt và có lúc hơi đắng. Tuy không được làm từ những nguyên liệu đắt tiền nhưng kim chi xứng danh là món ăn truyền thống tinh túy nhất của đất nước Hàn.

Mùa đông ở Hàn Quốc thường bắt đầu từ tháng 12 cho tới giữa tháng 3 năm sau. Đặc biệt, thời tiết Hàn Quốc tháng 1 với cái lạnh đặc trưng, những góc phố và cánh rừng phủ tuyết đẹp đến mê mẩn như các cảnh phim Bản tình ca mùa đông, với tiết trời lạnh như vậy, quây quần bên nhau nướng thịt ăn kèm kim chi, quả là một món ngon không thể nào từ chối.

Trời se se lạnh mà được uống rượu soju với đồ nhắm kim chi thì thật tuyệt

2/ Giá trị dinh dưỡng từ kim chi

Tạp chí Health Magazine của Mỹ đã từng gọi kim chi là một trong “năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất” của thế giới, bởi món ăn này giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt, và thậm chí còn có tác dụng phòng bệnh ung thư. Kim chi thường được làm từ bắp cải, hành, tỏi, những loại rau từ tự nhiên, có các men vi khuẩn sống có ích, hoàn toàn có lợi cho sức khỏe.

Không chỉ đơn thuần là món ăn mang lại cảm giác ngon miệng, kim chi còn giúp cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng và nhanh hơn bởi nó chứa ít calo, giàu chất xơ.

  • Giảm cân

Kim chi giàu chất xơ làm bạn ít đói hơn, nhưng lại chứa nhiều vitamin C giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, trao đổi chất, đồng thời có lactobacillus – một loại vi khuẩn tốt, giúp hấp thụ dinh dưỡng, phân giải thức ăn, và chống lại các vi khuẩn có hại. Khi ăn kim chi, nó sẽ mang lại cảm giác ngon miệng, no, cắt giảm lượng đường trong máu.

  • Giảm huyết áp

Allicin và Selenium có trong tỏi của kim chi sẽ giảm mức cholesterol trong cơ thể của bạn xuống và ngăn chặn hình thành chất béo trong thành động mạch. Từ đó, lưu lượng máu trong cơ thể được cải thiện, mức cholesterol và huyết áp cũng được hạ xuống, khả năng bị đột quỵ và mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đi.

Bibimbap ăn kèm với kim chi – sự kết hợp hoàn hảo

  • Chống ung thư

Do trong cải thảo có chứa chất chống oxy hóa phenolic, flavonoid, axit sinapic và carotenoid, có thể giúp cơ thể chiến đấu chống lại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Ngoài ra, việc lên men trong quá trình làm kim chi cũng giúp món ăn cung cấp cho cơ thể bạn loại vi khuẩn Probiotic – là những vi khuẩn cực có lợi cho hệ thống tiêu hóa.

Ngày nay, kim chi là loại thực phẩm “đa năng” nhất, có thể dùng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn hay đơn giản là ăn trực tiếp trong các bữa ăn của người dân xứ này, cũng chính vì vậy mà nó trở thành một phần không thể thiếu của các gia đình Hàn Quốc.

Người Hàn sử dụng kim chi là một món ăn kèm, bên cạnh đó còn dùng làm nguyên liệu để chế biến nên rất nhiều món ăn như canh kim chi, kimbap, cơm trộn,bánh buchimgae… Thời tiết Hàn Quốc se se lạnh, ngồi bên lò nướng thịt với dăm ba ly soju cùng 1 ít kim chi, còn gì tuyệt vời hơn nữa?

Canh kim chi nóng hổi luôn có trong mỗi bữa ăn

Ngay tại thủ đô Seoul đã có hẳn một viện bảo tàng Kim Chi chuyên giới thiệu về nền văn hóa huyền thoại kim chi với đầy đủ chi tiết quy trình sản xuất kim chi truyền thống cho đến công nghệ hiện đại xuyên suốt lịch sử 5.000 năm. Tour Hàn Quốc 5 ngày 4 đêm của Tugo sẽ giúp bạn khám phá thêm nhiều điều kỳ diệu, thưởng lãm bức tranh thu lãng mạn của sắc lá phong, ngân hạnh vàng… và đặc biệt là thưởng thức hương vị chua cay mặn nồng của kim chi.

Hãy đến với Du Lịch Tugo bạn sẽ được thỏa sức trải nghiệm du lịch với một mức GIÁ CỰC MỀM so với thị trường (cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào), cùng đội ngũ NHÂN VIÊN NHIỆT TÌNH sẽ làm bạn hài lòng ngay từ trải nghiệm đầu tiên.

Liên hệ hotline: 1900 5555 43 | 028 7106 5543 để được tư vấn Miễn Phí.

Xem thêm các chủ đề:

Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 0]