Du lịch Hàn Quốc – Khám phá vẻ đẹp ngũ cung trong tiết trời thu

Cung Gyeongbok

경복궁-가을4

Cung Gyeongbok là cung được xây dựng dưới thời vua Thái Tổ Ji Seong và là cung có quy mô hoành tráng nhất trong năm cung.

Cố cung Gyeongbok đã lưu giữ được đường nét cổ kính gần như nguyên mẫu xa xưa và chứa đựng những đặc trưng trong lối kiến trúc cung điện phương Đông: kiến trúc có quy mô to lớn, khí thế hùng vĩ được xây dựng nhằm củng cố sự thống trị, sự uy nghiêm hoàng quyền. Bố cục đối xứng trong toàn bộ tổng thể qua trục chính Bắc – Nam gây được cảm giác các lớp kiến trúc trùng trùng điệp điệp. Mặt bằng công trình hình chữ nhật. Mái nhà cấu tạo theo kiểu “chồng diêm” gồm hai tầng mái nối chồng lên nhau.

Cung Changdeok

창덕궁-5

Cung Changdeok là cung điện thứ hai được xây dựng dưới thời Thái Tổ triều đại Joseon, chính điện của cung là điện Injeong (Nhân Chính điện).

Trong thời kỳ Imjinwoeran (Biến loạn Nhâm Thìn), khi tất cả các cung điện bị quân Nhật đốt phá thì cung Changdeok là cung được xây dựng lại đầu tiên và được sử dụng làm chính cung trong suốt 270 năm. Một đặc điểm đặc biệt của cung điện Changdeokgung là việc xây dựng ít làm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và khai thác triệt để sự hài hòa với thiên nhiên. Các tòa nhà được thiết kế và xây dựng để làm sao hòa lẫn với môi trường xung quanh liền ngay một cách dễ dàng và thậm chí các hướng đã được đưa ra xem xét cẩn thận trong việc lập kế hoạch và xây dựng. Không gian đã được sử dụng để đem lại bầu không khí hoàn toàn khác nhau trên khắp các khu vườn.

Cung Changgyeong

춘당지

Cung Changgyeong vốn có tên là cung Sugang (Thọ Khang), do vua Sejong (Thế Tông) cho xây làm nơi nghỉ ngơi cho cha mình là vua Taetong (Thái Tông). Đến thời Seongjong (Thành Tông), cung được sửa lại làm nơi ở của các hoàng hậu và được đổi lại là cung Changgyeong. Chính điện của cung Changgyeong là điện Myeongjeong (Minh Chính điện). Trong thời kỳ bị Nhật xâm chiếm, quân Nhật đã cho xây vườn thú, vườn cây và bảo tàng trong cung với dã tâm hủy hoại quyền uy, thanh danh của triều đình Joseon. Trong quá trình phục hồi lại cung Changgyeong, tất cả các công trình này đều đã bị dỡ bỏ.

Cung Gyeonghui

숭정전

Cung Gyeonghui nằm ở phía Tây của cung Gyeongbok nên còn được gọi là cung phía Tây. Chính điện của cung là điện Sungjeong (Sùng Chính điện).

Hầu như các công trình trong cung Gyeonghui đã bị quân Nhật phá hủy hoặc di dời và cung điện ngày nay là mô hình được phục hồi lại hình ảnh cũ của cung. Cung có tên gọi cũ là cung Gyeongwon (Cảnh Viên) nhưng sau đại biến Eulmi (Ất Vị, quân Nhật đột nhập cung và ám sát hoàng hậu Myeongseong) thì vua Gojong (Cao Tông) đã dời cung Gyeongbok và sống tại cung Deoksu.

Cung Deoksu

덕수궁-전경

Cung Deoksu nhỏ nhất trong số 5 cung điện ở Seoul. Đây vốn không phải là cung điện chính, chỉ là hành cung, nơi vua nghỉ chân tạm thời. Năm 1592, thời điểm Nhật Bản xâm lược, vua Seonjo (Tuyên Tổ) phải lánh nạn về Uiju. Khi ông quay trở lại, cung chính là Gyeongbok, hay các hành cung, biệt cung như cung Changdeok đều bị tàn phá. Vì thế vua không có chỗ ở và phải tạm thời dùng cung Deoksu. Đây vốn là tư gia của con cháu Wolsan Daegun (Nguyệt San Đại Quân), anh của vua Seongjong (Thành Tông) triều Joseon xưa kia. Sau khi cung Changdeok được khôi phục thì vua chuyển về đó, vì thế sau, trong suốt 274 năm cung Deoksu không có người ở.

Deoksugung Doldam-gil

덕수궁-돌담길

Deoksugung Doldam-gil (đường lát đá cung Deoksu), hay còn được biết đến dưới cái tên đường ‘Jeongdong-ril’, con đường men theo bức tường đá bao quanh Cung Deoksu là địa điểm hẹn hò lý tưởng của các cặp đôi. Dọc theo con đường, bạn sẽ bắt gặp những đôi tình nhân đang tay trong tay tản bộ chuyện trò. Vào mùa thu, màu vàng của lá cây ngân hạnh tô điểm thêm cho không khí lãng mạn của con đường.Con đường dài 900 mét này đưa bạn từ Cung điện Deoksu qua Tòa Thị Chính tới tòa nhà Kyunghyang Shinmun cùng với bao công trình văn hóa với kiến trúc pha trộn giữa truyền thống và hiện đại tạo thêm những điểm nhấn đang chú ý cho chuyến đi của bạn. Con đường tản bộ này là sự kết hợp của những ngôi nhà hàng trăm năm tuổi cùng những hàng cây trồng ven đường, lúc nào cũng thu hút đông đảo khách tham quan. Chỉ mất khoảng 20 phút để đi hết con đường, vì vậy, những người làm việc ở khu lân cận rất thích tới đây dùng bữa trưa.

Nguồn: thongtinhanquoc.com

Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 0]