‘Du lịch’ xem người dân thế giới chào đón Quốc Khánh

Ngày 2/9, người dân Việt Nam có cơ hội xem diễu binh, bắn pháo hoa và thường quây quần bên gia đình.

Trong khi đó, bạn bè các nước trên thế giới lại có nhiều cách khác để chào mừng Quốc khánh.

1Australia

Quốc khánh Australia là ngày người Anh đầu tiên định cư ở xứ sở chuột túi – 26/1/1788. Tại thành phố Sydney, các sự kiện được tổ chức thường có đua thuyền, lướt sóng và đua tàu, không thể thiếu các màn bắn pháo hoa đặc sắc. Tuy nhiên, nơi trình diễn pháo hoa công phu nhất là dọc sông Swan ở Perth, Tây Australia. Pháo hoa sẽ bắn ra từ các tòa nhà chọc trời, tàu trên sông và cả những cây cầu.

Nước Úc trong ngày độc lập - ảnh: wiki

Nước Úc trong ngày độc lập – ảnh: wiki

Pháo hoa trong ngày độc lập

Pháo hoa trong ngày độc lập

2. Canada

Người dân Canada mừng Quốc khánh vào ngày 1/7 cùng với các hoạt động như diễu hành, hòa nhạc và bắn pháo hoa. Tuy nhiên, đây không phải ngày đánh dấu nền độc lập trọn vẹn của Canada. Đạo luật Bắc Mỹ của Anh thành lập chính phủ liên bang Canada vào ngày 1/7/1867 và thống nhất các thuộc địa Anh như Nova Scotia, New Brunswick, Ontario và Quebec. Người Anh tiếp tục duy trì ảnh hưởng cho đến khi Hiến pháp năm 1982 ra đời.

Diễu hành tại Canada trong ngày quốc khánh - ảnh: ukfathersday2015

Diễu hành tại Canada trong ngày quốc khánh – ảnh: ukfathersday2015

Lễ hội hoành tráng - ảnh: ukfathersday2015

Lễ hội hoành tráng – ảnh: ukfathersday2015

3. Mỹ

Quốc khánh Mỹ 4/7 là ngày để người dân nước này tổ chức những buổi dã ngoại gia đình, tiệc nướng ngoài trời thể hiện truyền thống tự do dân chủ của đất nước. Vào ngày này, thường có cuộc thi ăn dưa hấu hay xúc xích, các sự kiện thể thao như bóng chày, đua chạy ba chân, bơi lội và kéo co.

Người dân treo quốc kỳ trước cửa nhà, khu văn phòng. Nhiều điểm trình diễn pháo hoa cùng những bài hát ca ngợi đất nước. Màn pháo hoa ấn tượng nhất sẽ được trình chiếu trên tivi. Nhiều người tận dụng luôn ngày này để sử dụng quỹ nghỉ phép trong năm, đi chơi xa thư giãn trên bãi biển hay một nơi thú vị nào đó.

3 màu xanh, đỏ, trắng luôn tràn ngập trong các bữa tiệc ngày lễ độc lập Mỹ - ảnh: pjponline

3 màu xanh, đỏ, trắng luôn tràn ngập trong các bữa tiệc ngày lễ độc lập Mỹ – ảnh: pjponline

Pháo hoa cũng không thể thiếu

Pháo hoa cũng không thể thiếu

4. Pháp

Chiến thắng ngục Bastille ngày 14/7/1789 được lấy làm Quốc khánh Pháp. Trong ngày Bastille, các nhân viên cứu hỏa có truyền thống tổ chức tiệc khiêu vũ. Tổng thống Pháp sẽ ra lệnh ân xá các tù nhân cải tạo tốt. Nhiều hoạt động khác như diễu binh, lễ hội, bắn pháo hoa tổ chức trên khắp đất nước. Giải đua xe đạp danh tiếng Tour de France thường bắt đầu trong dịp này để những tay đua người Pháp có tinh thần hăng hái hơn dành chiến thắng ngay trên chính quê hương mình

Tháp Eiffel trên nền pháo hoa trong ngày lễ Bastille - ảnh: REUTERS/Gonzalo Fuentes

Tháp Eiffel trên nền pháo hoa trong ngày lễ Bastille – ảnh: REUTERS/Gonzalo Fuentes

Giải đua xe đạp danh tiếng Tour de France là một hoạt động không thể thiếu trong ngày độc lập - ảnh: blog.williamhill

Giải đua xe đạp danh tiếng Tour de France là một hoạt động không thể thiếu trong ngày độc lập – ảnh: blog.williamhill

5. Ấn Độ

Ngày 15/8 đánh dấu kết thúc chế độ thuộc địa Anh của Ấn Độ. Thủ tướng có bài phát biểu ở Pháo Đài Đỏ, New Delhi nơi từng là trụ sở của quân đội Anh. Vào ngày nay, Ấn Độ có truyền thống tổ chức thi thả diều. Người lớn và trẻ em cùng làm diều, thả lên trời và cố gắng hạ diều đối phương xuống mặt đất.

Thi thả diều truyền thống vào mỗi tháng 8 ở Ấn Độ

Thi thả diều truyền thống vào mỗi tháng 8 ở Ấn Độ

6. Indonesia

Vào ngày Độc lập 17/8, thủ đô Jakarta sẽ ngập trong sắc quốc kỳ trắng đỏ. Nhiều trận đấu thể thao giao hữu được tổ chức, bao gồm cả cuộc thi ăn Krupuk (bánh phồng tôm), balap karung (nhảy bao bố). Trong đó ấn tượng là trò panjat pinang, thi trèo lên thân cây cọ đã bôi đầy đất sét và dầu để giành giải thưởng được treo trên ngọn cây, thường là một chiếc xe đạp hoặc tivi. Người Indonesia thường dọn dẹp, sơn mới, sửa sang khu phố trong dịp này.

Trò chơi panjat pinang - ảnh: roughguides

Trò chơi panjat pinang – ảnh: roughguides

7. Mexico

Quốc khánh Mexico là ngày 16/9. Lễ kỷ niệm luôn diễn ra sớm vào 11h đêm ngày 15/9 khi Tổng thống Mexico rung hồi chuông tự do lịch sử và hô vang “Mexicanos, Viva Mexico”. Đám đông quần chúng cùng hô vang và bắt đầu hát quốc ca. Trong ngày 16/9, thường có các trận đấu bò tót, cuộc diễu hành hay biểu diễn múa truyền thống Mexico. Tâm điểm của lễ kỷ niệm diễn ra ở Zocalo, quảng trường chính ở thủ đô Mexico. Trong suốt tháng 9 (gọi là tháng của dân tộc – “Mes de la Patria), các nhà hàng trên khắp đất nước sẽ ưu tiên phục vị món ăn truyền thống của Mexico.

Tháng 9 tại Mexico - ảnh: Michael Sears.journalsentinel

Tháng 9 tại Mexico – ảnh: Michael Sears.journalsentinel

Nguồn bài viết: vnexpress.net

Nguồn ảnh: sưu tầm

Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 0]