Mẹo tiết kiệm chi phí di chuyển khi du lịch các nước Đông Nam Á

du-lich-tren-thuyen-cung-la-mot-trai-nghiem-het-suc-thu-vi-danh-cho-du-khach

Đông Nam Á có một diện tích rộng lớn nhưng cũng thật dễ dàng để đi lại, bởi nơi đây có một hệ thống giao thông rất thuận tiện cho việc di chuyển. Cũng vì vậy mà nhiều du khách thường lựa chọn các nước Đông Nam Á là điểm dừng chân cho các chuyến du lịch của mình. Nếu bạn ở Hà Nội và muốn đến Bangkok? Hay ở Viêng Chăn và muốn đi đến Malaysia? Tất cả đều không thành vấn đề. Nhưng bạn đã biết cách để có thể đi lại giữa các nước được hiệu quả và dễ dàng? Dưới đây là bí quyết cực hữu ích giúp bạn có thể đi du lịch khắp Đông Nam Á với chi phí tiết kiệm nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm:

dong-nam-a-la-mot-diem-du-lich-hap-dan-va-co-nhieu-phuong-tien-di-lai-cho-du-khach-de-dang-lua-chon-

Đông Nam Á là một điểm du lịch hấp dẫn và có nhiều phương tiện đi lại cho du khách dễ dàng lựa chọn 

1. Du lịch Đông Nam Á bằng máy bay

Đây là phương tiện nhanh nhất nhưng cũng có giá đắt nhất để du lịch vòng quanh Đông Nam Á. Có nhiều hãng hàng không giá rẻ mà bạn có thể lựa chọn như: Scoot, Jetstar và AirAsia… Hay hãng Nok Air có rất nhiều chuyến bay ở Thái Lan và VietJet Air phổ biến ở Việt Nam.

Dưới đây là một số mức giá cho các tuyến đường phổ biến nhất:

 • Bangkok đến Singapore: $55 (một chiều), $120 (khứ hồi)
 • Phuket đến Viêng Chăn: $95 (một chiều), $180 (khứ hồi)
 • TP. Hồ Chí Minh đến Bangkok: $48 (một chiều), $108 (khứ hồi)
 • Bali đến Kuala Lumpur: $75 (một chiều), $110 (khứ hồi)
 • Xiêm Riệp đến Hà Nội: $125 (một chiều), $169 (khứ hồi)
 • Jakarta đến Kuala Lumpur: $28 (một chiều), $56 (khứ hồi)
 • Manila đến TP. Hồ Chí Minh: $80 (một chiều), $125 (khứ hồi)
 • Yangon đến Manila: $107 (một chiều), $226 (khứ hồi)
 • Yangon đến Bangkok: $45 (một chiều), $82 (khứ hồi)

Nếu bạn đặt vé sớm có thể sẽ tiết kiệm giá vé. Vì hầu hết các hãng hàng không đều có chương trình giảm giá, đặc biệt là Air Asia. Một số trang Web tốt nhất để “săn” các chuyến bay giá rẻ là Momondo và Skyscanner .

may-bay-la-mot-phuong-tien-hien-dai-giup-tiet-kiem-nhieu-thoi-gian-di-chuyen

Máy bay là một phương tiện hiện đại, giúp tiết kiệm nhiều thời gian di chuyển

Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn du lịch bằng máy bay thì cần lưu ý:

 • Đầu tiên, tất cả các hãng hàng không giá rẻ đều bay từ các sân bay nhỏ hơn. Vì vậy, du khách có thể sẽ phải đi thêm xe buýt hoặc taxi ở đó.
 • Thứ hai, tất cả các hãng hàng không này thường tính thêm một số phí. Bạn chỉ nên lựa chọn nếu các khoản phí cộng lại rẻ hơn giá vé của hãng hàng không lớn.

Nói chung, bạn chỉ nên lựa chọn phương tiện này khi không có nhiều thời gian hoặc tìm được một chuyến bay có giá rẻ.

du-khach-chi-nen-lua-chon-du-lich-bang-may-bay-khi-da-san-duoc-ve-gia-re

Du khách chỉ nên lựa chọn du lịch bằng máy bay khi đã “săn” được vé giá rẻ

>>>XEM THÊM GỢI Ý: Nên mua gì khi đi du lịch Thái Lan???

2. Di chuyển bằng xe buýt

Cách dễ nhất và rẻ nhất để đi du lịch khắp Đông Nam Á là bằng xe buýt. Phương tiện này sẽ đưa bạn đến bất cứ nơi nào bạn muốn, bất kể bao xa. Xe buýt thường được điều hành bởi nhiều công ty khác nhau. Bạn chỉ cần lựa chọn nhà điều hành dịch vụ theo lộ trình thích hợp hoặc với công ty mà cơ quan du lịch đã chọn cho bạn.

Ở Đông Nam Á, bạn cũng không cần phải lên kế hoạch trước khi di chuyển bằng xe buýt. Đơn giản, bạn chỉ cần đón xe tại trạm xe buýt và mua vé khi lên xe. Bạn không cần phải đặt vé trực tuyến mặc dù theo thói quen du lịch là đặt vé trước cho các chuyến hành trình của mình.

xe-buyt-la-mot-trong-nhung-phuong-tien-co-gia-re-nhat-o-dong-nam-a

Xe buýt là một trong những phương tiện có giá rẻ nhất ở Đông Nam Á

Dưới đây là một số giá vé và thời gian di chuyển cho các tuyến xe buýt ở Đông Nam Á (Đơn vị tính là USD):

 • Bangkok đến Chiang Mai: $17 (10 giờ)
 • Bangkok đến Pattaya: $4,75 (3 giờ)
 • Chiang Mai đến Chiang Rai: $7,17 (4 giờ)
 • Phnom Penh đến Siêm Riệp: $12 (6 giờ)
 • Singapore đến Singapore: $12,23 (5 giờ)
 • Viêng Chăn đến Luông Pha Băng: $27 (10 giờ)
 • Đà Nẵng đến Hà Nội: $13,80 (14 giờ)
 • Sihanoukville đến Phnom Penh: $11 (4 giờ)
 • Bãi biển Kuta đến Ubud: $6 (1 giờ)
 • Puerto Princesa đến El Nido: $12 (5 giờ)
 • Yangon đến Bagan: $18,50 (9 giờ)
 • Hà Nội đến Vịnh Hạ Long: $7,35 (4 giờ)

Nhờ sự phát triển của dịch vụ du lịch ở Đông Nam Á nên nơi đây có một hệ thống “xe buýt du lịch” rất tiện lợi. Những chiếc xe buýt du lịch thường sẽ đón ngay tại nơi ở của bạn hoặc có một điểm hẹn trong khu vực du lịch và đưa bạn trực tiếp đến điểm đến tiếp theo. Ví dụ: nếu bạn cần đi từ Bangkok đến Chiang Mai. Bạn sẽ mua vé, sau đó đón xe buýt trên đường Khao San và đi thẳng đến Chiang Mai cùng với những khách du lịch khác.

Xe buýt du lịch rất thuận tiện nhưng chúng cũng có giá đắt hơn khoảng 25% so với xe buýt thông thường mà người dân địa phương sử dụng. Cụ thể, giá vé sẽ vào khoảng 5 – 8 USD cho hành trình 5 đến 6 giờ, xe buýt qua đêm là 22 USD trở lên tùy theo quãng đường di chuyển.

xe-buyt-du-lich-duoc-danh-gia-la-tien-loi-va-cung-co-gia-cao-hon-khoang-25-so-voi-xe-buyt-thong-thuong

Xe buýt du lịch được đánh giá là tiện lợi và cũng có giá cao hơn khoảng 25% so với xe buýt thông thường

3. Du ngoạn khắp nơi với xe buýt dành cho dân du lịch “bụi”

Có hai công ty xe buýt phổ biến cho du khách du lịch “bụi” là: Bamba Experience và Stray Asia. Đây là những chiếc xe buýt hop-on-hop-off di chuyển đa dạng trên nhiều tuyến đường. Trong đó, lịch trình phổ biến của Bamba Experience bắt đầu từ khoảng 600 USD trong khoảng 15 ngày, còn của Stray Asia là khoảng $1836 trong tối thiểu 40 ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người yêu thích khám phá, muốn đặt chân đến những vùng đất mới và gặp gỡ mọi người thì phương tiện này có thể không phải là lựa chọn phù hợp nhất.

gia-ve-cua-phuong-tien-nay-se-tuy-thuoc-vao-thoi-gian-di-chuyen-cung-nhu-quang-duong-di-ma-ban-di

Giá vé của phương tiện này sẽ tùy thuộc vào thời gian di chuyển cũng như quãng đường đi mà bạn đi

4. Di chuyển bằng tàu hỏa

Dịch vụ xe lửa ở Đông Nam Á về cơ bản không có gì khác biệt, ngoài Thái Lan, quốc gia duy nhất có hệ thống xe lửa rộng khắp cả nước. Ở Việt Nam có hệ thống tàu lửa Bắc Nam – 1 trong 10 tuyến tàu lửa đẹp nhất thế giới với cung đường di chuyển tuyệt đẹp, nhưng thời gian di chuyển khá lâu và đắt hơn so với đi bằng xe buýt (khoảng 62 USD từ Hà Nội đến TP. Hồ Chí Minh thay vì 30 USD cho xe buýt).

Giá tàu thường được xác định theo quãng đường di chuyển. Nếu bạn càng đi xa, bạn càng phải trả nhiều tiền. Bên cạnh đó, các chuyến tàu đêm sẽ đắt hơn so với tàu ban ngày. Cụ thể, chuyến tàu đêm đến Chiang Mai từ Bangkok mất khoảng 12 giờ và tốn 29 USD nhưng cùng một chuyến tàu trong ngày chỉ có giá là 7 USD.

 • Bạn có thể đi du lịch bằng tàu hỏa giữa Singapore, Johor Bahru, Kuala Lumpur, Penang và Bangkok. Hành trình này khá dài và sẽ cần hơn một ngày để đến đó, nhưng bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí với giá vé chỉ khoảng 80 USD. Nếu bạn là một người yêu thích khám phá, đây là một trong những chuyến đi rất nên trải nghiệm.

tuyen-duong-sat-bac-nam-cua-viet-nam-la-mot-trong-nhung-tuyen-duong-sat-so-huu-cung-duong-di-chuyen-dep-nhat-the-gioi

Tuyến đường sắt Bắc Nam của Việt Nam là một trong những tuyến đường sắt sở hữu cung đường di chuyển đẹp nhất thế giới

 • Nếu bạn du lịch ở Myanmar thì cần lưu ý vì đất nước này tuy có dịch vụ xe lửa nhưng rất hạn chế. Không có một trang web nào cập nhật cụ thể về lịch trình và bạn chỉ có thể tìm hiểu thời gian chính xác tại nhà ga. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng 12go.asia để tra cứu tuyến đường và mua vé. Một số chuyến tàu khởi hành mỗi ngày đó là Yangon và Mandalay, với các điểm dừng ở Bago, Taungoo, Naypyidaw và Thazi. Toàn bộ tuyến đường kéo dài 15 giờ và có giá khoảng 3 USD cho một chỗ ngồi thông thường.
 • Ở Indonesia, các thành phố chính của Java như: Jakarta, Bandung, Surabaya, Probolinggo được kết nối chặt chẽ bằng tàu hỏa. Trong đó, chuyến tàu từ Jakarta đến Surabaya mất khoảng 15 giờ và chi phí khoảng 7 USD. Từ Surabaya đến Probolinggo mất khoảng 2 – 3 giờ và tốn khoảng 2 USD. Đối với chuyến tàu từ Surabaya đến Banyuwangi sẽ mất khoảng 6 – 7 giờ và có giá là 4 USD. Bạn có thể đặt vé trước tại trang web: tiket.com.

tau-hoa-cung-la-mot-phuong-tien-kha-pho-bien-o-indonesia-nhat-la-khu-vuc-java

Tàu hỏa cũng là một phương tiện khá phổ biến ở Indonesia, nhất là khu vực Java

5. Xe máy cũng là lựa chọn tuyệt vời khi đến các nước Đông Nam Á

Thuê một chiếc ô tô để di chuyển khi du lịch ở Đông Nam Á là điều hoàn toàn không được khuyến khích, bởi giá thuê xe hơi ở đây thường đắt tiền và không thuận tiện cho việc di chuyển. Tuy nhiên, xe máy thì lại là một lựa chọn khá thích hợp. Với xe máy, bạn có thể dễ dàng di chuyển, trải nghiệm và khám phá  khắp mọi con đường nhỏ của thành phố.

6. Thuyền/phà cũng là những phương tiện phổ biến ở Đông Nam Á

Mặc dù không phải là phương tiện chính để bạn đi lại nhưng thuyền/ phà là một phương tiện rất phổ biến ở các quốc gia Đông Nam Á. Ví dụ, nếu bạn đang khám phá các hòn đảo của Thái Lan, bạn sẽ cần phải di chuyển bằng thuyền hoặc phà. Và nếu bạn đi du lịch vòng quanh Indonesia hoặc Philippines, phà sẽ là cách rẻ nhất để đến các hòn đảo xinh đẹp. Tuy nhiên, có một vấn đề về an toàn mà bạn cần lưu ý đó là những phương tiện thường xuyên không được trang bị áo phao đầy đủ. 

Mặc dù không cần đặt chỗ trước, nhưng di chuyển bằng thuyền/ phà là một ý tưởng hay khi du lịch trong mùa cao điểm. Bạn có thể mua vé trên trang web của công ty hoặc thông qua đại lý vé như 12go.asia. Bên cạnh đó, những đại lý khác hoặc nhà nghỉ hay khách sạn cũng có thể giúp bạn mua vé.

du-lich-tren-thuyen-cung-la-mot-trai-nghiem-het-suc-thu-vi-danh-cho-du-khach

Du lịch trên thuyền cũng là một trải nghiệm hết sức thú vị dành cho du khách

Dưới đây là một vài tuyến đường và mức giá cụ thể, giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch:

 • Bali đến Lombok: $5 (một chiều)
 • Bali đến Quần đảo Gili: $30 (một chiều)
 • Đảo Koh Tao đến Koh Samui: $16 (một chiều)
 • Sihanoukville đến Koh Rong: $25 (khứ hồi)
 • Manilla đến Puerto Princesa: $30 (một chiều)

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét đến một hành trình nhiều ngày trên con sông Cửu Long hay Vịnh Hạ Long tuyệt đẹp. Trên sông Mekong ở Lào, thuyền từ Huay Xai sẽ thả bạn xuống Luang Prabang. Thời gian di chuyển sẽ mất 2-3 ngày, bạn có thể dừng lại ở nhà nghỉ để nghỉ qua đêm. Các tour du lịch Vịnh Hạ Long từ Hà Nội thường bắt đầu với giá 35 đến 60 USD cho một chuyến đi hai ngày.

vinh-ha-long-vo-cung-quyen-ru-voi-non-xanh-nuoc-biec-phong-canh-huu-tinh

Vịnh Hạ Long vô cùng quyến rũ với non xanh nước biếc, phong cảnh hữu tình

>>>ĐỪNG BỎ LỠ: Tour du lịch Đài Trung Đài Loan “cực hấp dẫn” tại Tugo!!!

7. Di chuyển xung quanh các thị trấn với chi phí tiết kiệm nhất

Xe buýt địa phương là lựa chọn rẻ nhất và tốt nhất với giá vé thường ít hơn $1. Hơn nữa, tất cả các thị trấn bạn sẽ ghé thăm đều có hệ thống xe buýt công cộng đáng tin cậy, giá cả phải chăng nên rất thuận tiện cho việc di chuyển.

Ở một số thành phố lớn như: Singapore, Bangkok, Kuala Lumpur, bạn sẽ tìm thấy tàu điện ngầm và hệ thống xe điện rất tiện lợi. Ngoài ra, ở Jakarta và TP. Hồ Chí Minh cũng đang tập trung xây dựng hệ thống tàu điện ngầm, nhưng xe buýt vẫn là lựa chọn tốt nhất ở những nơi này cho đến thời điểm hiện tại.

Thông thường, taxi là phương tiện di chuyển khá đắt đỏ ở một số quốc gia khác. Nhưng ở Đông Nam Á thì không hoàn toàn như vậy. Taxi và tuk-tuks là những lựa chọn khá tốt nếu bạn du lịch ở đây, tuy chi phí đi Taxi và tuk-tuks có phần cao hơn so với giao thông công cộng nhưng cũng rất thuận tiện trong trường hợp bạn chưa quen với tình hình giao thông.

taxi-se-la-mot-phuong-tien-di-chuyen-tien-loi-neu-ban-chua-that-su-quen-voi-giao-thong-tai-noi-du-lich

Taxi sẽ là một phương tiện di chuyển tiện lợi nếu bạn chưa thật sự quen với giao thông tại nơi du lịch

Ở Singapore và Indonesia, các tài xế taxi thường đặt đồng hồ khi chở hành khách. Tuy nhiên ở Bangkok, các tài xế có thể sẽ không làm điều này, nhất là khi bạn di chuyển ở những điểm du lịch. Do đó nên sử dụng Taxi của các công ty có uy tín sẽ đảm bảo hơn.

Grab là một ứng dụng di chuyển khá phổ biến ở Đông Nam Á. Mặc dù thuận tiện nhưng đôi khi giá cũng không rẻ hơn taxi là mấy. Ứng dụng Gojek ở Indonesia cũng là một lựa chọn tương tự. Lưu ý là Gojek chỉ có hình thức di chuyển bằng xe máy còn Grab sẽ cung cấp đầy đủ ô tô hoặc xe máy. Vì vậy, bạn cần lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp với nhu cầu cũng như kế hoạch du lịch của mình nhé..

Grab là ứng dụng gọi xe khá tiện lợi và phổ biến ở các nước Đông Nam Á hiện nay

8. Mất bao lâu để di chuyển ở các nước Đông Nam Á?

Dưới đây là bảng thống kê về khoảng cách và thời gian di chuyển của một số tuyến  đường phổ biến ở các nước Đông Nam Á. Bạn có thể tham khảo qua để có những chuẩn bị chu đáo hơn cho kế hoạch du lịch của mình sắp tới.

Tuyến đường Khoảng cách (km) Máy bay (giờ) Xe buýt (giờ) Tàu hỏa (giờ)
Phnom Penh – 

Sihanoukville

214

1 5

7

Phnôm Pênh – 

Thành phố Hồ Chí Minh

230

1

6

Hà Nội – 

Viêng Chăn

800

1:10 22

16

Chiềng Mai – 

Bangkok

688

1:20 10

14:40

Bangkok – 

Phuket

840

1:25

13

Singapore – Singapore

350

1 7

7

Phuket – 

Kuala Lumpur

964

1:30 18
Bali – 

Lombok

75 0:30

4

Yangon – 

Bagan

626

1:15 9 17

Jakarta – 

Bali

1173 1:50 30

12

Vang Vieng – 

Luông Pha Băng

183 6
Manila – 

El Nido

613

1:20 10

Manila – 

Boracay

438 0:55

3

Không chỉ có nhiều cảnh đẹp mê đắm, món ăn hấp dẫn và những con người thân thiện, Đông Nam Á còn rất thuận tiện cho việc đi lại của du khách. Với những phương tiện di chuyển phổ biến cũng như những mẹo tiết kiệm chi phí hiệu quả mà Tugo vừa giới thiệu, hy vọng sẽ giúp cho bạn có được một chuyến hành trình du lịch hoàn hảo tại các nước Đông Nam Á. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn có những trải nghiệm đáng nhớ với một chi phí phải chăng nhất thì hãy tham gia ngay các tour du lịch châu Á cao cấp tại Tugo nhé. 

>>>THAM KHẢO NGAY: Tour đi du lịch Busan Hàn Quốc mới nhất 2019!!!

Đến với Du Lịch Tugo bạn sẽ được thỏa sức trải nghiệm du lịch với một mức GIÁ CỰC MỀM so với thị trường (cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào), cùng đội ngũ NHÂN VIÊN NHIỆT TÌNH sẽ làm bạn hài lòng ngay từ trải nghiệm đầu tiên.

Liên hệ hotline: 1900 5555 43 | 028 7106 5543 để được tư vấn Miễn Phí.

Một số Tour du lịch CAO CẤP – CHẤT LƯỢNG – GIÁ RẺ dành cho bạn:

Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 5]

Leave a Reply

Note: Comments on the web site reflect the views of their authors, and not necessarily the views of the bookyourtravel internet portal. Requested to refrain from insults, swearing and vulgar expression. We reserve the right to delete any comment without notice explanations.

Your email address will not be published. Required fields are signed with *

*
*