Những lưu ý khi du lịch Nhật Bản

Không đi ẩu, luôn dùng lối dành cho người đi bộ qua đường

Người Nhật tuân thủ luật giao thông rất nghiêm ngặt. Vì vậy nếu bắt gặp một người phạm luật như băng qua đường bừa bãi, họ sẽ bấm còi inh ỏi để phản đối kể cả từ khoảng cách khá xa.

Hút thuốc ngoài trời có thể bị phạt

No-Smoking-sign-Japan-2a

CNN cho biết, mặc dù không có luật cấm hút thuốc trong các quán bar và nhà hàng hoặc những cơ sở kinh doanh tư nhân, nếu bạn hút thuốc ngoài trời, bạn có thể sẽ gặp rắc rối to. Những người hút thuốc không nên châm thuốc ngoài phố, vì ở nhiều thành phố tại Nhật Bản trong đó có Tokyo và Osaka, có luật cấm châm thuốc ngoài trời, trừ những khu vực dành riêng cho hút thuốc lá. Nếu bạn bất chấp lệnh cấm này, bạn có thể bị phạt 400 USD.

Không xả rác

university trash bins angle small

Ở các nước khác, người dân có thể làm ngơ trước những chiếc túi rác hay đầu mẩu thuốc lá vứt vương vãi trên đường phố. Ở Nhật, họ không hề chấp nhận điều này. Họ sẽ nhìn bạn chằm chằm một cách không khoan nhượng, hoặc tỏ vẻ ngạc nhiên bất bình cho đến khi bạn xử lý chỗ rác thải của mình. Bạn không có lý do nào để biện minh cho việc xả rác, vì thùng rác có ở khắp nơi tại các thành phố lớn. Ngoài ra, bạn cũng nên bỏ rác vào đúng thùng, ở đây có loại thùng “dễ cháy” và “không dễ cháy” để tiện lợi cho việc tiêu hủy rác. Ngay cả những hàng bán đồ ăn nhanh, các thùng rác cũng được phân loại thành đồ nhựa, giấy và các loại khác.

Đừng chỉ ngón tay vào người khác

Đây là một hành động khiếm nhã khi chỉ trỏ trực tiếp vào người khác bằng một ngón tay, đũa hay bằng chân.

Chen lấn khi xếp hàng bị coi là vô cùng thô lỗ

article-2048863-0E5D637300000578-484_634x439

Ở mọi nơi, trên tàu hay trong thang máy tại Nhật, những đám đông luôn xếp hàng theo một trật tự nhất định. Trên những chuyến tàu điện ngầm đông đúc, người ta vẫn giữ được nguyên tắc này để tôn trọng mọi người xung quanh, thậm chí tránh nói chuyện điện thoại. Các cuộc nói chuyện trên tàu phải giữ âm lượng nhỏ nhất có thể, hầu hết mọi người không ai nói gì trên tàu. Bạn có thể thoải mái trang điểm, ngủ gật, nhắn tin và chơi trò chơi điện tử một cách yên lặng, nhưng tuyệt đối không được phép ăn uống trên tàu.

Khi đến thăm nhà người khác, hãy nhớ luôn bỏ giày ngoài cửa

Tất cần phải sạch sẽ, không bị thủng và có màu hài hòa với trang phục, giày dép. Người Nhật thường nói “O-jama shimasu!” (“xin lỗi vì đã làm phiền”) khi đến thăm nhà. Họ thường mang theo một món quà nhỏ gọi là o-miyage để tặng cho gia chủ.

Không cần tip

Ở Nhật, bạn không cần thiết phải tip khi ăn nhà hàng hoặc đi taxi vì họ sẽ không nhận. Họ đã tính phí phục vụ vào giá thành. Bởi vậy có nhiều câu chuyện khôi hài khi một số nhân viên nhà hàng đuổi theo khách để trả lại tiền “bỏ quên”. Tương tự như vậy, các tài xế taxi mặc đồng phục, đội mũ và mang găng tay trắng thường trả lại tiền thừa và từ chối các loại tiền tip. Một chi tiết nữa cần nhớ, taxi ở Nhật có cửa mở tự động do tài xế điều khiển, bạn không nên cố mở hoặc đóng cửa xe.

Không mặc đồ bơi ở nơi tắm onsen, chỉ được phép khỏa thân

onsen

Nhiều người Nhật coi việc mặc đồ bơi, bikini ở các suối nước nóng là kỳ quặc. Bạn nên kỳ cọ tắm rửa sạch sẽ trước khi tắm onsen, kể cả ở nơi công cộng hoặc nhà riêng. Tuy nhiên, bạn nên che đậy các hình xăm trên người khi ở nơi tắm onsen, các phòng gym công cộng vì ở Nhật, hình xăm thường liên quan tới băng đảng mafia Yakuza.

Nguồn: news.zing.vn

Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 0]