Văn hoá thờ thần linh tại Thái Lan

Đến Thái Lan, du khách sẽ thấy đất nước này không chỉ có chùa tháp nguy nga thờ Phật, mà còn thấy vô số miếu nhỏ, trang trí cầu kỳ ở mọi nơi: bên cạnh nhà, khu buôn bán, công ty, trường học…

Người dân Thái luôn cung kính xì xụp vái lạy khi đi ngang qua, hay ngày ngày đều dâng cúng hoa quả và đồ mã. Những ngôi miếu nhỏ được lập lên để thờ các thần linh như thổ địa, thần giám sát… bảo hộ gia đình hay cộng đồng của người Thái.

bangkok-pattaya-2014_ 6

Tập tục sùng bái thổ địa xuất phát từ mối quan hệ mật thiết giữa người dân và đất đai tại Thái Lan, với mong muốn các thôn làng đều có mùa màng bội thu. Người dân quan niệm, khi họ xây  nhà mới, mở cửa hàng kinh doanh…, nơi trú ngụ của các linh hồn, thần thánh, ma quỷ nơi đó cũng sẽ mất đi. Những các vị thần hay ma quỷ này không có nơi cư trú sẽ nổi giận, tạo ra tai họa, vận rủi. Để xoa dịu, gia chủ buộc phải dâng cúng cho họ một ngôi nhà mới gọi là miếu thờ thần linh, hay miếu thổ địa. Việc lập ngôi miếu thờ thần linh này nhằm đảm bảo cho gia chủ sức khỏe thịnh vượng và hạnh phúc.

Họ cũng coi trọng phong thủy khi lập miếu thờ, phải xin tư vấn của các tu sĩ hoặc người hiểu biết về vấn đề này. Quá trình dựng miếu được phân làm hai giai đoạn, một là lập miếu, hai là mời thần. Miếu phải đặt ở nơi cao ráo để thần có thể  dễ dàng quan sát được xung quanh.

20150317-kham-pha-nhung-su-that-thu-vi-ve-thai-lan-7

Miếu cũng phải xa nhà bếp, nhà vệ sinh hay nơi vứt rác, không để miếu ở nơi tối tăm, không có ánh sáng, thậm chí bóng của ngôi miếu cũng không được phép có vật chèn vào, nếu không sẽ không tốt. Việc chọn hướng của ngôi miếu cũng cần được xem xét rất kỹ càng. Bên ngoài miếu đặt tượng voi hoặc những người nộm nhỏ, ngày ngày đều có người cắm hoa tươi, thắp hương. Ở một số miếu có diện tích lớn một chút, người dân còn bày biện cả bệ thờ và đồ thờ cúng. Bên trong, có thể người dân sẽ mời những vị thần cụ thể để thờ cúng, nhưng cũng có thể là thờ chư vị thần linh. Hiện có 4 loại miếu thờ thần linh phổ biến được xây dựng tại Thái Lan là miếu thờ thần đất thờ những vị chúa tể, kẻ đã sinh sống ở địa phương này; miếu thờ phúc thần bảo hộ địa phương, miếu thờ thần Bốn Mặt Bahma, miếu thờ thần giám sát.

Nguồn: news.zing.vn

Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 1]