Động Phong Nha top 5 hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới

Động Phong Nha của Việt Nam vừa được tạp chí du lịch Wanderlust (Anh) bình chọn là một trong năm hang động kỳ ảo đáng khám phá nhất thế giới.

Phong Nha, Việt Nam
Thuộc vùng núi đá vôi Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới chừng 50 km về phía Tây Bắc, động Phong Nha được ví như “Thiên Nam đệ nhất động” của Việt Nam, nơi được che chở bởi những cánh rừng nhiệt đới.

Dong phong Nha 5 hang dong kinh ngac nhat the gioi 1
Theo lời giới thiệu của bài báo, đây hang động kỳ vỹ với hệ thống măng đá, nhũ đã tuyệt đẹp. Đây cũng là nét đặc trưng của loại địa hình núi đá vôi phức tạp. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi động Phong Nha được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Để vào hệ thống 9 hang dài 44,5 km này, du khách phải đi qua một con sông ngầm nối với sông Son. Tuy nhiên, ở 1,5 km ban đầu, du khách có thể thuê thuyền vào hang. Cửa động rộng khoảng 20-25m, cao chừng 10m với lớp nhũ đá nhấp nhô. Càng đi sâu vào hang, cái oi nóng bên ngoài biến mất, hiện lên một thế giới mới hoàn toàn khác biệt. Du khách đến chiêm ngưỡng động còn có thể tham gia các hoạt động như leo núi, chèo thuyền kayak,… Đặc biệt, nếu đến vào các tháng 3, 4, 5 du khách còn có thể nhìn ngắm những đàn bướm bay lượn vô cùng đẹp mắt.

Dong phong Nha 5 hang dong kinh ngac nhat the gioi 2Du khách có thể tham gia nhiều hoạt động thú vị tại động Phong Nha.
Mới đây nhất, hang động cũng đã được các nhà sản xuất phim Hollywood chọn làm bối cảnh cho bom tấn Kong: Skull Island.
Waitomo, New Zealand:
Dong phong Nha 5 hang dong kinh ngac nhat the gioi Eisriesenwelt
Được hình thành cách đây 30 triệu năm, hệ thống hang Waitomo gồm có hai tầng nằm cách nhau 16 m. Điểm nổi bật nhất của hang chính là đom đóm. Bên trong hang là nơi cư trú của hàng triệu con đom đóm, chúng xuất hiện vô số ở trần hang, lập lòe phát ra những ánh sáng vô cùng kỳ ảo, biến những cuộc du ngoạn bằng thuyền vào trong động trở nên đầy ma thuật và quyến rũ.
Indian, Mỹ
Dong phong Nha 5 hang dong kinh ngac nhat the gioi Indian
Hang đá vôi India ở phía trên lạch Spruce ở Pennsylvania lại mang đến nét đẹp độc đáo của lịch sử bản địa Châu Mỹ. Được phát hiện vào năm 1928, dọc theo hang động và các nhánh vào người ta nhanh chóng tìm ra các đầu mũi tên, tạo tác và cả xương người. Theo bảo tàng quốc gia Mỹ, những tàn tích này thuộc về tổ tiên của hai tộc người Mohawk và Lenape. Các tour du lịch thường được mở vào cuối tuần tháng 4, 5.
Dan-yr-Ogof, Wales
Dong phong Nha 5 hang dong kinh ngac nhat the gioi Waitomo
Hang Dan-yr-Ogof dài 16 km, nằm gần Swansea, Wales, ẩn chứa một xứ sở thần tiên của các loại nhũ đá. Ba động Dan-yr-Ogof, Bone và Cathedral đều là những địa điểm giải trí thích hợp cho người lớn và trẻ nhỏ. Động Bone là nơi người ta phát hiện ra 42 bộ xương người. Rất nhiều trong số này có niên đại từ thời kỳ đồ đồng cách đây 3.000 năm. Ngoài ra còn có xương của loài nai đỏ đã có cách đây 7.000 năm và cả các di vật từ thời La Mã minh chứng cho việc từng có một quân đoàn La Mã đóng quân ở đây trong quá khứ.

Eisriesenwelt, Áo
Dong phong Nha 5 hang dong kinh ngac nhat the gioi WalesCuối thế kỷ 19, hang Eisriesenwelt chỉ được một số thợ săn và những tay buôn lậu biết đến. Năm 1879, Anton Posselt, một nhà khoa học ở Salzburg, đã mạo hiểm qua 200 m hang động tối tăm và phát hiện một mê cung dài khoảng 40 km. Người ta tin rằng các khe rãnh và đường nứt trong hang đá vôi đã xuất hiện từ giai đoạn vươn cao của các dãy núi cách đây khoảng 100 triệu năm.
Hang Eisriesenwelt sở hữu các hành lang và đường nứt liên kết các lối vào thấp trũng với những không gian mở ở tầng cao hơn, cho phép luồng không khí lưu thông bên trong. Lối kiến tạo này đã tạo nên những núi đá băng đẹp tuyệt như ngày nay. Nước tan vào mùa xuân sẽ thấm vào các rãnh nứt trong đá, khi chạm đến các vùng lạnh hơn của hang, chúng lần lượt bị đóng băng lại.

nguồn: elle.vn

Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 0]