Du lịch vào thế giới thần tiên ở làng ánh trăng Hàn Quốc

Dạo bước dọc con phố ở Songwol-dong khiến du khách tưởng như lạc vào xứ sở cổ tích.

The-gioi-than-tien-o-lang-anh-trang-Han-Quoc

Những năm gần đây, nhiều nơi ở Hàn Quốc thu hút du khách không nhờ cảnh sắc thiên nhiên mê hồn, mà bằng những con đường, bức tường, hàng rào đầy màu sắc với tranh vẽ graffiti. Đa số là daldongnae – nghĩa là “làng ánh trăng” trong tiếng Hàn – tọa lạc trên vùng đất núi cao hơn so với thành phố thông thường. Những năm 1950, sau cuộc chiến tranh Triều Tiên, đa số người tị nạn đã tới cư ngụ ở các ngôi làng ánh trăng này. Các nghệ sĩ graffiti mong muốn khoác tấm áo nghệ thuật đương đại để bảo tồn những địa điểm mang tính lịch sử đang bị sự phát triển hiện đại đe dọa. Ảnh: Trent Holden/Lonly Planet.

The-gioi-than-tien-o-lang-anh-trang-Han-Quoc 2

Những bức tranh đẹp đẽ thu hút lượng du khách ngày càng đông, nhưng cũng làm giảm sự riêng tư, yên tĩnh của cư dân. Tuy nhiên, nhóm nghệ sĩ thường chủ động lôi kéo, khuyến khích dân làng cùng tham gia vào dự án, phát triển du lịch, để mang lại lợi ích chung cho đôi bên. Dưới đây là một số địa điểm nổi bật du khách nên tới chiêm ngưỡng khi có dịp ghé thăm xứ kim chi. Ảnh: Trent Holden/Lonly Planet.

1. Ihwa Maeul, Seoul:

The-gioi-than-tien-o-lang-anh-trang-Han-Quoc 3

Một trong những ngôi làng graffiti nổi tiếng nhất của thủ đô Hàn Quốc tọa lạc dọc những triền dốc Naskan, thuộc phía bắc ngoại ô Seoul. Trong vòng 10 năm, ngôi làng đã chuyển mình từ khu ở lụp xụp thành điểm hấp dẫn khách du lịch. Bạn nên ghé thăm vào buổi sáng sớm để tránh lượng khách tham quan đông đúc. Tranh trên tường có chủ đề khá phong phú, từ bông hoa cho tới đàn cá đổ dọc theo cầu thang, cho tới bức tranh lớn trải dài khu cầu chui. Bạn có thể tìm thấy các dự án vẽ tương tự ở Seoul, như Gaemi Maeul (Làng Kiến) thuộc phía bắc quận Inwangsan, hay HBC Art Village ở Haebangchon. Ảnh: Trent Holden/Lonly Planet.

 

2. Làng Tranh Haenggung-dong và Jidong, Suwon:

The-gioi-than-tien-o-lang-anh-trang-Han-Quoc 4

Cách Seoul chưa đầy một tiếng đi xe về phía nam, thành phố Suwon sở hữu một số dự án nghệ thuật đô thị tương tự Ihwa Maeul, nhưng không nổi tiếng bằng. Dù vậy, những con đường đang xuống dốc ở đây tràn ngập tác phẩm nghệ thuật đường phố thuộc hàng đầu trên thế giới. Ảnh: Trektomountbaekdu WordPress.

The-gioi-than-tien-o-lang-anh-trang-Han-Quoc 5

Làng Tranh Haeung-dong là khu dân cư tương đối phát triển của Suwon. Cộng đồng họa sĩ graffiti trong và ngoài Hàn Quốc đã trang hoàng lại những ngõ hẻm như mê cung ở đây. Các tác phẩm khéo léo kết hợp sự vật hiện hữu, như đường ống nước, dây diện… vào chủ đề. Bạn không nên bỏ qua bức tranh bạch tuộc dài 10 m, với những chiếc vòi kéo dài cả ngõ, các nét vẽ thanh mảnh kiểu châu Á, hay tranh vẽ gia đình hươu cao cổ… Một số địa điểm tham quan khác trong làng bao gồm triển lãm Alternative Art Space Noon, Space Bom, hay Bom Cafe chuyên mặt hàng trà truyền thống và sản phẩm thủ công. Ảnh: Trent Holden/Lonly Planet.

The-gioi-than-tien-o-lang-anh-trang-Han-Quoc 6

Những ngõ hẻm ở Jidong rộng rãi, thông thoáng hơn Haeungung-dong. Chủ đề tranh vẽ ở đây rất phong phú, từ khắc họa máy bay giấy, bóng bay, rừng cây cho tới hàng xe đạp sặc sỡ. Ảnh: Trent Holden/Lonly Planet.

 

3. Làng Jeonju Jaman, Jeonju:

The-gioi-than-tien-o-lang-anh-trang-Han-Quoc 7

Tọa lạc trên đồi cao nhìn xuống thành phố Jeonju, ngôi làng ánh trăng Jeonju Jaman hấp dẫn du khách cũng nhờ những tác phẩm vẽ trên tường và phòng tranh. Dạo bước dọc theo các khu phố, hay ngồi thưởng thức cà phê và thả hồn vào nghệ thuật đường phố sẽ mang đến cảm xúc nên thơ tuyệt vời. Ảnh: Trent Holden/Lonly Planet.

4. Làng Văn hóa Gamcheon, Busan:

The-gioi-than-tien-o-lang-anh-trang-Han-Quoc 8

Năm 2009, một nhóm sinh viên đã chung tay thực hiện dự án nghệ thuật nhằm tái thiết làng Gamcheon đang xuống cấp. Kể từ đó, nơi đây trở thành điểm đến nổi tiếng, với nghệ thuật đường phố trải dọc lối đi, làm bừng sáng những ngôi nhà cũ kĩ. Bạn có thể mua bản đồ hướng dẫn giúp tìm đến các địa điểm graffiti, quán cafe, phòng trưng bày nổi bật. Ảnh: Thethingsiamcrazyfor WordPress.

5. Làng Cổ tích Songwol-dong, Incheon:

The-gioi-than-tien-o-lang-anh-trang-Han-Quoc 9

Thuộc thành phố Incheon, cách Seoul một tiếng tàu xe, Làng Cổ tích Songwol-dong đặc biệt chú trọng tới nghệ thuật đường phố dành cho trẻ em. Đường làng nơi đây rực rỡ sắc màu nhờ tranh graffiti theo chủ đề thần tiên, cổ tích, như công chúa, hoàng tử, lâu đài, nhân vật từ truyện tranh thiếu nhi, cùng các bức tượng động vật ấn tượng. Bạn sẽ có cảm giác như lạc vào thế giới thần tiên hoặc truyện tranh khi tới đây. Ảnh: Trent Holden/Lonly Planet.

Nguồn: zing.vn

 

Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 0]