Đừng sợ đi du lịch một mình dù bạn là một cô gái

Phụ nữ đi du lịch để làm gì ? Tận hưởng cuộc sống tự do bay bổng, trở nên độc lập, tự tin, phá vỡ vùng an toàn, khám phá thế giới và khám phá bản thân, hàn gắn những thương tổn, khơi nguồn cảm hứng mới và kết nối mới… Nhưng ở phụ nữ, các lý do thúc bách khao khát phiêu lưu cũng nhiều không thua sự hiện hữu của những khó khăn dễ khiến họ chùn bước.

du lịch mot minh

Nếu không lên đường, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều vùng đất tuyệt cùng những nếm trải không thể nào quên. Với giá trị sống phong phú mà bạn phải đích thân lên đường mới có thể cảm nghiệm được hết, Elle muốn góp lửa thêm cho bạn qua những lý do bạn hoàn toàn có thể đi du lịch một mình, cho dù bạn là một cô gái.

Trái đất tròn

du lịch mot minh 1Cho dù những vùng đất xa lạ nhất cũng thường có một mối liên hệ nào đó với quê hương của bạn.

Bạn đã từng nghe câu “Đi đến tận cùng của thế giới, nhân loại sẽ gặp nhau”? Ý câu nói nhắc điểm giao thoa và sự tương đồng trong văn hóa giữa các dân tộc. Bạn sẽ tìm được những mối liên hệ với bản thân tại bất cứ nơi đâu bạn tới, dù đó là nơi bạn chưa từng thuộc về. Hoặc là một người bạn của bạn sống ở đó sẽ hỗ trợ bạn, hoặc bạn tìm thấy niềm đam mê chung với người dân địa phương nơi đó. Vậy là bạn có thêm mối liên kết mới. Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm dịch chuyển, đừng khởi đầu hành trình của mình đến một nơi quá xá lạ và quá nhiều cảnh báo, nhất là những khu vực đang có xung đột chính trị, tôn giáo. Bắt đầu từ địa điểm phổ biến nhất, có nhiều sự chỉ dẫn đáng tin cậy trước. Hoặc bạn tìm một nơi mà bạn cảm thấy có sự liên hệ, thông tin về đời sống văn hóa ở đây dồi dào và hấp dẫn bạn. Bạn sẽ có thể thể hòa nhập vào nhịp sống nơi đó một cách dễ dàng hơn.

Thế giới không đen tối và nguy hiểm như “người ta nói”

Truyền thông thực sự có sự ảnh hưởng rất mạnh. “Người ta nói” tất nhiên cũng là một kênh tham khảo nên lắng nghe, nhưng bạn còn nhiều kênh khác để đối chiếu mà. Một thông tin được cung cấp bởi người bị ảnh hưởng trầm trọng góc nhìn tiêu cực của truyền thông hẳn là họ chưa có kinh nghiệm về nơi bạn muốn tìm hiểu lắm đâu. Thông tin từ một người hoặc một nội dung mang tính thực tiễn sâu sắc sẽ đưa ra được nhiều góc nhìn, giúp bạn lựa chọn và quyết định tốt hơn. Những nguy hiểm là có thật, học cách phòng tránh, đối mặt cũng là cách bạn rèn luyện kỹ năng ứng phó với cuộc sống. Nếu bạn tin thế giới đen tối thật thì ở nhà đóng cửa cũng chưa chắc an toàn. Lời khuyên của một phụ nữ thường xuyên chu du một mình khắp nơi trên thế giới trong một thời gian dài như Laura Walker chia sẻ là rất nhiều lần cô đã đọc những bài báo quốc tế sai sự thật hoàn toàn. Vì vậy người đi du lịch cần chuẩn bị tìm đến những nguồn tin đáng tin cậy và lời khuyên từ những người biết là họ đang nói cái gì.

 

Thông tin sẵn sàng khắp mọi nơi

du lịch mot minh 2

Một nguyên tắc cơ bản: Nếu bạn tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đi, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn về nơi bạn sẽ đến. Nguồn thông tin thì vô tận, nhưng để tìm đúng cái bạn cần bạn phải hiểu điều bạn muốn. Hãy lên kế hoạch phù hợp với quỹ thời gian bạn muốn và ngân sách bạn có. Ngày nay bạn có thể tìm lời khuyên trong nhiều cuốn sách hướng dẫn được xuất bản như cuốn sổ tay thân thiện có đủ các ghi chú cần thiết. Bạn cũng có thể theo dõi trên các diễn đàn du lịch, blog, mạng xã hội và những tip hữu ích từ các tạp chí, những nội dung không chỉ mang tính chất thông tin mà còn đem đến nhiều câu chuyện khơi gợi cảm hứng. Laura Walker cho biết:“Tôi luôn nghiên cứu những vấn đề về an toàn, chi phí và văn hóa trước khi lên đường. Thông tin về khách sạn hay nhà nghỉ của bạn trước, đăng ký những tour du lịch tại địa phương cùng với một vài du khách khác, bạn sẽ gặp được những người bạn cùng chung chí hướng. Tìm hiểu kỹ về nơi bạn muốn đến không chắc là bạn sẽ có được tất cả câu trả lời hoàn hảo nhưng phần nào xóa tan mọi ngại ngần, thúc đẩy bạn tự tin hơn”.

du lịch mot minh 3

 

Trang bị những biện pháp an toàn căn bản

Bị móc túi, lừa đảo, giật đồ thậm chí là cưỡng bức là chuyện có thể xảy ra ở bất kỳ đâu dù là vùng nông thôn hoang dã hay phố thị tấp nập. Ngoài các thông tin cơ bản về nơi bạn sắp đến, tình hình an ninh, chỉ dẫn cấp cứu… bạn còn phải ý thức đến những biện pháp tự bảo vệ bản thân bằng những nguyên tắc bắt buộc:

– Không ra ngoài ban đêm một mình ở hầu hết các thành phố sau 9h đến 9h30 tối.

– Sử dụng dịch vụ taxi (có tên công ty đáng tin cậy) thay vì phương tiện công cộng.

– Tìm nơi ở có bảo vệ hoặc yếu tố an ninh khi đến những vùng từng có cảnh báo về tai nạn nguy hiểm. Chấp nhận tốn chi phí nhiều hơn nếu cần thiết.

– Tự trang bị vũ khí, bình xịt hơi cay, còi báo động (thổi to khi cần thiết)… những thứ có thể tạo ra sự hoảng hốt gây phân tán đối tượng tấn công. Bạn cũng cần mang theo bao cao su phòng ngừa tình huống xấu nhất có thể xảy đến.

– Tai nạn là điều không mong muốn và khó lường, nhưng đừng để sự bất cẩn và thiếu chuẩn bị của bản thân biến thành một tai họa.

du lịch mot minh 4

Bạn không bao giờ thực sự một mình

Trong những chia sẻ của mình, Laura Walker đã từng đề cập đến nỗi niềm của kẻ độc hành như sau: “Bạn đã quyết định sẽ đi du lịch một mình nhưng bạn lại sợ cảm giác cô đơn. Tôi đã từng ngần ngại như vậy trước khi lập kế hoạch cho chuyến đi này. Tôi đã trải qua 150 ngày đầu tiên trên đường một mình nhưng thực tế là chỉ có 3 ngày trong số đó tôi thực sự “một mình”. Tôi đã gặp rất nhiều người trên đường đi. Chỉ với những nỗ lực nho nhỏ bạn cũng sẽ gặp được nhiều người khác trong hành trình của bạn. Có thể là tại nhà nghỉ, điểm tham quan hay quán cà phê, bạn sẽ kinh ngạc nhận ra chỉ vài câu trao đổi ngắn cũng có thể mang đến những người bạn đồng hành mới và tình bạn dài lâu.

du lịch mot minh 5

Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 0]