Món ngon Quảng Bình – Phần 1

Bánh lọc, khoai deo hay ốc ruốc là những món ngon để lại ấn tượng cho nhiều người khi có dịp ngang qua Quảng Bình, miền đất nằm bên dòng sông Nhật Lệ.

Bánh lọc

banh-bot-loc

Nguyên liệu làm bánh lọc gồm bột sắn lọc, tôm, thịt rim. Trước hết, bột nhào sơ, luộc chín, để nguội rồi nhồi kỹ lại một lần nữa. Lúc này, người làm sẽ cho một con tôm, ít thịt rim đã sơ chế vào giữa lớp bột rồi lấy lá chuối gói lại, đem hấp.

Bánh ăn cùng mắm chắt và vài lát ớt cay. Đây là loại nước chấm không quá chua, ngọt hay cay mà hài hòa. Vì vậy, bánh dậy được mùi thơm tôm thịt, vị dai dẻo. Đặc biệt, bánh để nguội, khi hấp lại không bị cứng, vẫn ngon như lúc mới làm cũng là điều khiến nhiều người yêu thích.

Bánh xèo

banh-xeo-quang-binh

Món này làm từ gạo đỏ để bánh được dẻo và ngon hơn. Theo những người có kinh nghiệm, bánh có cách làm không quá cầu kỳ. Gạo bỏ hạt mốc, sâu sẽ đem xay cùng nước thành hỗn hợp bột lỏng rồi cho thêm hành, hẹ.

Bánh chín có màu đỏ trắng, nổi nhiều hoa văn trên bề mặt. Đồ ăn kèm gồm nộm hoặc cá chuối. Đó là món làm từ quả chuối sứ thái nhỏ, sau đó luộc lên. Lúc này, người làm sẽ uốn thành hình con tôm, cá và nhúng qua bát gia vị. Khi ăn, bạn lấy bánh xèo, cuốn nộm hoặc cá chuối rồi kẹp bánh đa và chấm với nước mắm ớt cay.

Khoai deo

Khoai_deo

Người Quảng Bình thường gọi khoai deo bằng tên sâm đất vì món này có nhiều dưỡng chất. Khoai lang đỏ rửa sạch, luộc chín, cắt thành từng lát mỏng và phơi khô trong khoảng 10 nắng. Lúc này, bạn có thể thưởng thức vị ngọt tự nhiên, bùi của món ăn.

Cháo canh cá lóc

chao-canh-quang-binh

Đây là đồ ăn sáng phổ biến ở Quảng Bình. Nước dùng nấu từ cua, xương cá và thịt heo ninh trong nhiều giờ. Khi sôi, người làm sẽ cho bánh canh cùng thịt cá lóc, tôm, thịt nạc đã xào sơ vào.

Đặc điểm của món này là bánh canh làm thủ công nên sợi to, mềm, nước dùng thơm ngậy. Khi ăn, bạn có thể cho thêm rau cải xanh hoặc hành ngò thái nhỏ. Điều này vừa làm món ăn thêm bắt mắt, vừa khiến hương vị được ngon hơn. Tại Đồng Hới, người dân còn ăn cùng nem chả để thêm no. Đây cũng là cách kết hợp lạ với nhiều du khách.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 0]