Mù Cang Chải, Hoàng Su Phì – du lịch thăm ruộng bậc thang mùa lúa chín

Cứ độ tháng 9 tháng 10, nếu ở Hà Nội là mùa sực nức hương hoa sữa, thì nơi miền rẻo cao lại đón một mùa mới, mùa “dát vàng” trên những tràn ruộng bậc thang. Giữa trùng điệp núi cao, ruộng bậc thang, thung sâu, khe suối ôm chặt lấy cái nắng vàng và màu vàng của hoa cỏ đang độ chuyển mùa của tiết trời mùa thu. Tất cả như đọng lại cùng trời đất giao hoà trong không gian tĩnh lặng của vùng cao đầy bí ẩn. Vào đúng tiết thu nếu một lần được ngắm sắc vàng của mùa lúa chín ở vùng cao, chắc hẳn cái màu vàng của khung cảnh thiên nhiên sẽ là ký ức khó quên trong hành trình khám phá của mỗi người.

Mù Cang Chải ngày thơm mùa lúa

1-mu-cang-chai

Mù Cang Chải mùa lúa chín, cả quốc lộ nhuộm một màu vàng óng ả của những thửa ruộng bậc thang trải rộng đến tận sát con suối dưới thung sâu. Từ Tú Lệ tới Mù Cang Chải, đèo Khau Phạ… hương lúa mới ngào ngạt, thấp thoáng bóng khăn xanh khăn đỏ trong biển vàng hòa lẫn trong tiếng cười giòn tan của con trẻ dưới nắng thu vàng như mật.

2-mu-cang-chai

Bình minh vừa lên, sương sớm còn bảng lảng giữa không trung đến khi những ánh nắng đầu tiên trải vàng trên những “nấc thang bước lên trời”, hay tới lúc xế chiều, mùi lúa chín thơm quyện với mùi khói bếp tỏa ra từ nóc nhà của bà con dân tộc ẩn hiện trong không gian bao la… Mỗi thời khắc Mù Cang Chải lại có một nét đẹp riêng khiến các tay máy khó lòng rời khỏi khung ngắm. Đây những ruộng bậc thang gối lên nhau cao tít tắp ở Chế Cu Nha, Dế Xu Phình, đi mãi không thấy mỏi, ngắm mãi không thấy chán. Kìa những thửa ruộng bậc thang uốn lượn ở La Pán Tẩn cùng trùng trùng điệp điệp dãy Hoàng Liên Sơn sừng sững giữa tiết trời quang mây, nắng ráo.

3-mu-cang-chai

Trèo lên những đỉnh đồi cao để ngắm ruộng mới thấy ít ở đâu, ruộng bậc thang lại bát ngát đến thế. Lúa trải dưới thung lũng, lúa men trên sườn núi, hết đỉnh này kế tiếp đỉnh kia, tầng tầng lớp lớp, ruộm một màu vàng. Vài mái nhà tranh lọt giữa ruộng lúa bát ngát, khói đốt đồng bay cao khiến lòng lữ khách dâng lên cảm giác thanh bình, thân thương đến lạ.

Mùa thu vàng ở Hoàng Su Phì

mua-lua-chin

Nếu Tây Bắc có Mù Cang Chải thì Hoàng Su Phì ở Đông Bắc cũng là điểm ngắm mùa thu lý tưởng. Trong tiết trời se se lạnh, ánh nắng ngả màu vàng, quét dài trên các vạt núi, vượt qua những con đường quanh co, một màu vàng óng hiện ra, trải dài nhấp nhô trên một vùng bao la mây ngàn gió núi. Những cung ruộng bậc thang hàng nối hàng đua nhau vắt vẻo, cong cong… Vẻ kỳ thú của những tràn ruộng bậc thang đẹp nhất là vào mùa lúa chín. Cái màu vàng óng ả cứ trải dài, trải dài lên đến tận trời xanh. Trong cái màu vàng rực rỡ nắng thu ấy là cả một không gian tràn ngập hương lúa chín, ngây ngất khó phai.

2-mua-lua-chin

Vẻ đẹp của lúa chín, của cảnh gặt hái, của những khuôn mặt rạng rỡ ngày mùa. Tiếng lũ trẻ nô đùa, những chiếc máy tuốt lúa phun từng đợt rơm như mưa, chất thành từng đống lớn. Chỗ khác, những thiếu nữ người Mông quạt thóc, giơ những bồ thóc lên cao đổ xuống trong nắng chiều… Đi đến đâu cũng ngập trong hương thơm của lúa và rơm rạ. Những cánh đồng rợp cánh cò bay, ca khúc hát ngày mùa. Được công nhận là di sản cấp quốc gia từ năm 2012, ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì ngày càng được nhiều du khách lặn lội tìm đến chiêm ngưỡng, nhất vào mùa lúa chín.

6-ruong-bac-thang

Đối với ai mê nhiếp ảnh thì nhất định không thể bỏ qua một số nơi có bức tranh thu vàng tuyệt đẹp tại Hoàng Su Phì như Bản Phùng, Bản Luốc, Hồ Thầu, Thông Nguyên, Nậm Ty… Và sẽ thật tuyệt vời khi nhấp chén rượu ấm nồng và nếm thử những đặc sản độc đáo của người dân vùng cao trong tiết trời se lạnh bảng lãng khói sương chiều…

nguồn: viettravel

 

 

Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 0]